Nghệ thuật ngoại giao Kim Jong-un thể hiện qua Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại DMZ

Việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhận lời mời bất ngờ thông báo qua mạng xã hội Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ tại khu vực phi quân sự (DMZ) chia cách hai miền Bán đảo Triều Tiên hôm 30/6 một lần nữa chứng minh “sự mềm dẻo” của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong ngoại giao.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 3, trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) sau cuộc gặp ở làng đình chiến Panmunjom tại Khu phi quân sự (DMZ) chiều 30/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn Yonhap, trong một động thái khó có thể xảy ra dưới thời những nhà lãnh đạo trước đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện tại DMZ tham gia cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Trump, chỉ 24 tiếng sau khi nhà lãnh đạo Mỹ đề nghị gặp qua một tin nhắn Twitter.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm riêng kéo dài một giờ đồng hồ và nhất trí nối lại đàm phán hạt nhân lần đầu tiên sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Hà Nội kết thúc mà không đem lại bất kỳ thỏa thuận nào.

Giới chuyên gia cho rằng cuộc gặp hôm Chủ Nhật một lần nữa cho thấy sự mềm dẻo và linh hoạt của nhà lãnh đạo Triều Tiên, đặc biệt trong lĩnh vực ngoại giao. Động thái của Tổng thống khiến không ít người ngạc nhiên, song quyết định của Chủ tịch Kim Jong-un còn khiến dư luận bất ngờ hơn nữa.

“Một nhà lãnh đạo Triều Tiên quyết định gặp mặt một tổng thống Mỹ chỉ trong một ngày và thực sự làm điều đó, là một việc không tưởng khi chúng ta nghĩ tới lịch sử quan hệ phức tạp giữa hai nước”, Lim Eul-chul – Giáo sư tại Viện nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam – nhận xét.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở làng đình chiến Panmunjom tại Khu phi quân sự (DMZ) chiều 30/6. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Đây không phải là lần đầu tiên Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện tại một cuộc gặp thương đỉnh mà chỉ có chưa đầy một ngày để chuẩn bị.

Lần gặp thượng đỉnh thứ hai với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng Năm năm ngoái cũng được tổ chức chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Kim Jong-un đề nghị gặp mặt.

Miêu tả tính cách nhà lãnh đạo Triều Tiên trong một cuộc trả lời phỏng vấn bằng văn bản với Yonhap và sáu cơ quan báo chí toàn cầu, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un là một người “linh hoạt nhưng cũng rất kiên định”.

Tổng thống Moon Jae-in nhắc đến chi tiết họp báo sau cuộc gặp tháng Tư năm ngoái. “Kế hoạch ban đầu chỉ là thông báo những điểm thỏa thuận qua văn bản như tuyên bố chung, nhưng sau đó tôi đề nghị họp báo, khi xét đến tính lịch sử của sự kiện, và Chủ tịch Kim Jong-un đồng ý ngay lập tức”.

Ngồi bên cạnh Tổng thống Trump tại Nhà Tự do – một tòa nhà nằm ở phía Nam làng đình chiến Panmunjom, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh cuộc gặp tại DMZ không được sắp xếp trước trong những bức thư mà họ trao đổi trước trong tháng này.

Ông Kim Jong-un cho biết ông đã rất “ngạc nhiên” khii nhận được lời mời của Tổng thống Trump, nhưng chấp thuận gặp sau đó vì nghĩ rằng điều này có thể “tạo sức ảnh hưởng tích cực” tới những hành động sau này của hai bên.

Các chuyên gia nhận định sự mềm dẻo mà Chủ tịch Kim Jong-un thể hiện nên được mở rộng và áp dụng vào thái độ của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán với Mỹ trong tương lai.

“Tôi có thể nhìn ra được sự khát khao từ phía Triều Tiên muốn cải thiện tình hình kinh tế hiện tại, nhưng tôi không biết điều đó có thể hiện Triều Tiên muốn thay đổi điều kiện và quan điểm đối với Mỹ hay không”, Chun Young-woo – cựu cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc – cho biết.

Video hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều có cuộc gặp lịch sử tại DMZ liên Triều (nguồn: Sky News):

Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ thể hiện "sự quyết tâm đầy linh hoạt này trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa".

"Không chỉ về mặt quan hệ Mỹ-Triều, phong cách và nghệ thuật ngoại giao của Chủ tịch Kim Jong-un mang ý nghĩa ông ấy có thể là một người chúng ta giao tiếp được và một ngày nào đó sẽ tìm được sự thỏa hiệp”, Giáo sư Lim dự đoán.

“Cuộc họp biên giới bất ngờ cũng đã tạo ra được bầu không khí tốt nhằm tìm ra điểm đồng thuận nhất định trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sau này”, Hong Min - một nhà nghiên cứu tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc – lý giải. Ông cho rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đang tìm cách xây dựng lại niềm tin, thông qua việc không áp dụng phương pháp cũ mà họ khẳng định trước đó và cho thấy sự mềm dẻo trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Ông Stephen Biegun - Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, người đến Seoul hôm 27/6 và đã sắp xếp cuộc gặp Mỹ-Triều tại Panmunjom vào phút chót khi hai nhà lãnh đạo chấp thuận gặp mặt – khẳng định: “Cả hai bên hiểu sự cần thiết khi có một cách tiếp cận mềm dẻo… Chúng ta phải vượt ra ngoài những công thức mà 25 năm qua không thể giải quyết vấn đề”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Giáo hoàng Francis ca ngợi nỗ lực kiến tạo hòa bình của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều
Giáo hoàng Francis ca ngợi nỗ lực kiến tạo hòa bình của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều

Ngày 30/6, Giáo hoàng Francis đã lên tiếng ca ngợi cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên và hy vọng cuộc gặp sẽ dẫn tới nền hòa bình cho toàn thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN