Ngày Quốc tế Đất mẹ: Tổng Thư ký LHQ kêu gọi chung tay chống biến đổi khí hậu

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 22/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi cả thế giới hãy làm tất cả những gì có thể để đối phó với biến đổi khí hậu, nhân Ngày Quốc tế Đất Mẹ.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại New York, Mỹ ngày 28/1/2019. THX/TTXVN

Cũng nhân dịp này, LHQ đã tổ chức thảo luận nhằm tìm phương hướng tốt nhất để “xây dựng một tương lai bền vững và công bằng cho tất cả, thông qua việc nâng cao nhận thức và hành động chống biến đổi khí hậu". Đây cũng là một sự kiện nằm trong lộ trình tiến tới Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức vào tháng 9 năm nay.

Tại phiên họp của Đại Hội Đồng LHQ hôm nay với chủ đề “Đối thoại tương tác nhằm chung sống hài hòa với thiên nhiên”, đại diện các nước thành viên đã thảo luận sự cần thiết phải có những hành động ngay lập tức đối phó với tình hình trái đất ấm lên như đã đề ra trong Hiệp ước Paris 2015 và giữ mức phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính (CO2) trong tầm kiểm soát.

Phiên họp đã đạt được sự nhất trí rằng biến đổi khí hậu là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với sự phát triển bền vững toàn cầu, là một trong những sự mất cân bằng do chính những hành động bất cẩn của con người gây ra và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thế hệ tương lai.

Chủ tịch Đại Hội Đồng LHQ, bà Maria Fernanda Espinosa, phát biểu rằng quan tâm tới thiên nhiên về bản chất chính là quan tâm tới con người, nhấn mạnh tầm quan trọng cần phải tôn trọng vòng đời của thế giới tự nhiên đồng thời đóng góp vào sự đa dạng sinh học để thế giới có thể tiếp tục phát triển thịnh vượng. Bà cảnh báo rằng đây là lúc tất cả phải hành động để tránh viễn cảnh không thể cứu vãn khi trái đất đã bị ấm lên và tác động tiêu cực đến toàn bộ nhân loại sống trên trái đất.

Ngày Quốc tế Đất mẹ được kỷ niệm hàng năm nhằm tôn vinh nỗ lực chung của các nước chia sẻ trách nhiệm chống biến đổi khí hậu theo tinh thần Tuyên bố Rio 1992 nhằm hướng tới sự cân bằng trong phát triển kinh tế, xã hội và môi trường đối với các thế hệ hiện tại và tương lai.

Hải Vân (TTXVN)
Biểu tình chống biến đổi khí hậu tại Italy
Biểu tình chống biến đổi khí hậu tại Italy

Hưởng ứng phong trào biểu tình chống biến đổi khí hậu của giới học sinh, sinh viên trên toàn thế giới, ngày 19/4, học sinh, sinh viên Italy cũng đã đổ xuống đường phố ở thủ đô Rome tham gia cuộc biểu tình và các sự kiện do các nhà hoạt động môi trường tổ chức nhằm kêu gọi bảo vệ Trái Đất trước tình trạng biến đổi khí hậu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN