Ngày cuối cùng tìm kiếm nạn nhân động đất, sóng thần tại Indonesia

Lực lượng cứu hộ Indonesia đang nỗ lực hết sức trong ngày 11/10 để tìm dấu vết của những nạn nhân mất tích trong trận động đất, sóng thần tại tỉnh Trung Sulawesi khiến 2.045 người thiệt mạng.

Đây là ngày cuối cùng lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân mất tích trong thảm họa xảy ra gần 2 tuần trước đây. 

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân sau thảm họa động đất và sóng thần ở Palu, tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia. Ảnh: THX/TTXVN

Người đứng đầu lực lượng cứu hộ và tìm kiếm Indonesia (SAR) tại thành phố Palu, ông Bambang Suryo, cho hay chiến dịch tìm kiếm nạn nhân sẽ kết thúc vào chiều 11/10 (giờ địa phương) mặc dù có thể 5.000 người vẫn bị chôn vùi dưới đống đổ nát.  Công tác tìm kiếm khó khăn, khi bùn đất khô cứng và nhiều thi thể bị phân hủy do nhiệt độ cao. Giới chức Indonesia trước đó đã nhận định nhiều khả năng sẽ không thể triển khai công tác tìm kiếm tại những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hàng nghìn thi thể bị chôn và những khu vực này sẽ trở thành hố chôn tập thể. 

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân thảm họa động đất sóng thần tại Palu, Trung Sulawesi, Indonesia ngày 10/10/2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Chính quyền địa phương đã lên kế hoạch xây dựng công viên và tượng đài tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất như Balaroa, Petobo và Jono Oge để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong trận động đất, sóng thần xảy ra ngày 28/9 vừa qua. 

Trong khi đó, hoạt động viện trợ nhân đạo vẫn đang được triển khai tại các khu vực bị ảnh hưởng, song một số nhóm cứu trợ quốc tế gặp khó khăn trong việc tiếp cận với người dân. Liên hợp quốc (LHQ) ước tính khoảng 200.000 người đang cần hỗ trợ nhân đạo tại Palu trong khi thiếu các nhu yếu phẩm, nước sạch, vật dụng y tế.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường đổ nát sau thảm họa động đất sóng thần ở Poso, Trung Sulawesi, Indonesia ngày 10/10/2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Indoensia, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hoàn thành một ước tính thiệt hại kinh tế sau các trận động đất, sóng thần nhấn chìm Palu và Donggala, tỉnh Trung Sulawesi trong đổ nát và bùn đất.

Giám đốc điều hành WB, bà Kristalia Georgieva cho biết WB sẽ làm việc với Chính phủ Indonesia về những ưu tiên cho tái thiết để nắm được nhu cầu cụ thể.  Các giám định tổn thất được thực hiện bằng cách sử dụng một mô hình phương pháp đánh giá thiệt hại do nhóm nghiên cứu rủi ro thiên tai, phân tích khả năng phục hồi và giải pháp của WB thực hiện, nhằm cung cấp thông tin phục vụ quá trình tái thiết khu vực thảm họa.

Bà Georgieva cho biết thêm, WB đang chuẩn bị một nguồn tài chính lớn để giúp Indonesia, vấn đề là nước này cần đưa ra kế hoạch cụ thể. Trong khi đó, Phó Tổng thống Indonesia, Jusuf Kalla  tiết lộ rằng khoản vay danh nghĩa từ WB vẫn đang được thảo luận với thời hạn có thể lên tới 35 năm với lãi suất thấp.

Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres dự kiến sẽ tới thăm các khu vực bị tàn phá do thảm họa kép động đất và sóng thần ở tỉnh Trung Sulawesi vào cuối tuần này. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Indonesia của TTK Guterres để tham dự hội nghị thường niên của IMF-WB.

Người phát ngôn của TTK LHQ Stephane Dujarric cho hay ông Guterres đã rời New York đến Bali ngày 8/10 để tham dự Cuộc họp các nhà lãnh đạo ASEAN và các cuộc họp trong khuôn khổ hội nghị thường niên của IMF-WB. Theo lịch trình, vào ngày 12/10, TTK LHQ cùng với Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla sẽ đến thăm thành phố Palu trên đảo Sulawesi.

Tính đến chiều 10/10, số nạn nhân thiệt mạng do các trận động đất và sóng thần ở Trung Sulawesi lên tới 2.045 người. Ngoài ra, 10.679 người bị thương, trong đó có 2.549 người bị thương nặng; 67.310 ngôi nhà đã bị sập hoặc bị chôn vùi cùng 99 nhà thờ, 12 trường học và 20 cơ sở y tế; 82.775 người đã phải di dời do mất nhà cửa.

Thanh Hương - Đỗ Quyên - Trần Chiến (TTXVN)
Indonesia lại rung chuyển vì động đất, ít nhất 3 người chết
Indonesia lại rung chuyển vì động đất, ít nhất 3 người chết

Đã có ít nhất 3 người thiệt mạng trong một trận động đất mạnh 6 độ richter xảy ra sáng 11/10 ngoài khơi đảo Java của Indonesia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN