Ngân hàng trung ương Nga tăng cường kiểm soát vốn

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết ngân hàng này sẽ mở rộng kiểm soát vốn đối với hoạt động rút tiền mặt bằng ngoại tệ và chuyển khoản ra nước ngoài, khi nền kinh tế tiếp tục chịu sức ép.

Chú thích ảnh
Đồng ruble của Nga (trái) và đồng đô-la Mỹ. Ảnh: Sputnik/TTXVN

Nga đã đưa ra các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với hoạt động giao dịch tiền tệ vào năm ngoái để ứng phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây và hạn chế người dân Nga chuyển tiền ra nước ngoài.

Phát biểu tại một diễn đàn ngân hàng, bà Nabiullina cho biết mặc dù nhiều biện pháp hạn chế đã được dỡ bỏ hoặc nới lỏng, nhưng với điều kiện kinh tế hiện tại các biện pháp sẽ vẫn giữ nguyên.

Bà Nabiullina cho hay các hạn chế như giới hạn rút tiền mặt từ tài khoản ngân hàng, chuyển tiền ra nước ngoài và hạn chế rút tiền của những công dân đến từ các quốc gia “không thân thiện” sẽ được gia hạn.

Bà cũng cảnh báo về những rủi ro hệ thống có thể xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng khi những ngân hàng chứng kiến sự sụt giảm lợi nhuận vào năm ngoái. Tuy nhiên, tác động của đợt trừng phạt mới nhất của phương Tây đối với lĩnh vực ngân hàng đã dịu bớt.

Bà nói: “Việc bổ sung các ngân hàng mới vào danh sách trừng phạt gần đây không còn được coi là một cú sốc và không tạo ra rủi ro hệ thống”.

Mỹ và Anh tuần trước đã thêm một số ngân hàng Nga vào danh sách trừng phạt của họ, trong khi Liên minh châu Âu (EU) cắt thêm nhiều ngân hàng khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT, trong số đó có tổ chức cho vay trực tuyến Tinkoff và ngân hàng tư nhân Alfa Bank.

Trà My/TTXVN (Theo Reuters)
Ngoại trưởng Nga – Mỹ gặp mặt bên lề Hội nghị G20
Ngoại trưởng Nga – Mỹ gặp mặt bên lề Hội nghị G20

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại New Delhi, Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN