Ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, Australia phong tỏa TP Brisbane

Thành phố Brisbane và một số khu vực lân cận thuộc bang Queensland của Australia sẽ bị phong tỏa trong vòng 3 ngày, bắt đầu từ 18 giờ (theo giờ địa phương) ngày 8/1, sau khi một trường hợp lây nhiễm biến thể mới virus SARS-CoV-2 ở Anh vừa được phát hiện trong cộng đồng một ngày trước đó.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong tuyên bố cùng ngày, Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk cho biết lệnh phong tỏa là cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây lan có thể xảy ra của loại biến thể mới này. 

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã ủng hộ động thái mới nhất của chính quyền bang Queensland. Trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Morrison khẳng định Thủ hiến Palaszczul đã hành động sáng suốt, giúp các cơ quan y tế địa phương có thời gian nắm bắt kịp thời tình hình và ngăn chặn sự lây lan có thể xảy ra của dịch bệnh. Ông đồng thời cũng gửi lời cảm ơn về nỗ lực tuân thủ các quy định phòng dịch của người dân Brisbane và kêu gọi họ hãy kiên nhẫn hơn trong những ngày tới.

Ngày 7/1, Bộ Y tế bang Queensland chính thức xác nhận một người phụ nữ làm việc tại một khách sạn được sử dụng làm nơi cách ly người nhập cảnh ở thành phố Brisbane đã có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh. Đây là trường hợp đầu tiên tại Australia một người sống ngoài cơ sở cách ly được xác định là nhiễm chủng biến thể mới có khả năng lây lan rất nhanh này.

Theo giới chức y tế bang Queensland, người phụ nữ trên đã làm việc trong một ca duy nhất tại khách sạn vào ngày 2/1, sau đó đi xét nghiệm COVID-19 vào ngày 6/1 do xuất hiện các triệu chứng bệnh. Giới chức y tế bang Queensland đã khẩn trương tiến hành công tác truy vết và phong tỏa một số nhà dưỡng lão ở thành phố Brisbane. Cho đến nay, Australia đã phát hiện 2 ca nhiễm biển thể mới của SARS-CoV-2 ở Anh, đều là người nhập cảnh đang được cách ly.

Cũng trong ngày 7/1, Thủ tướng Australia đã thông báo việc tiêm chủng vaccine phòng bệnh COVID-19 tại nước này có thể sẽ bắt đầu từ giữa tháng 2 tới, sớm hơn so với dự kiến một tháng. Ông cho biết Cơ quan quản lý dược phẩm TGA của Australia sẽ nhận được tất cả dữ liệu cần thiết từ nhà phát triển vaccine Pfizer và hoàn tất quá trình phê duyệt trước cuối tháng này. Một loại vaccine khác của AstraZeneca dự kiến cũng sẽ được hoàn tất phê duyệt vào tháng 2, trước khi chính thức được phân phối sau đó vài tuần.

Chính phủ Australia đặt mục tiêu tiêm chủng khoảng 80.000 lượt/tuần và 4 triệu người dân sẽ được tiêm chủng vào cuối tháng 3.

Diệu Linh (TTXVN)
Australia đẩy sớm kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19
Australia đẩy sớm kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19

Australia thông báo đẩy sớm kế hoạch triển khai chương trình tiêm vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong khi Bỉ đã bắt đầu tiến hành tiêm phòng cho các đối tượng được ưu tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN