Nga-Kazakhstan-Belarus lập Liên minh Kinh tế Âu-Á

Ngày 29/5, tổng thống 3 nước gồm Nga, Kazakhstan và Belarus đã ký hiệp ước thành lập Liên minh Kinh tế Âu-Á, khối thương mại mà họ hy vọng sẽ thách thức sức mạnh kinh tế của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc.

Phát biểu trước lễ ký kết tại thủ đô Astana của Kazakhstan, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Cuộc gặp ngày hôm nay giữa chúng tôi tất nhiên có một ý nghĩa đặc biệt và trọng đại”. Ông đồng thời phủ nhận liên minh này là một nỗ lực nhằm tái lập đế chế Xôviết vốn tan rã từ năm 1991. Trong khi đó, theo Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev, liên minh mới này là “một cầu nối giữa Phương Đông và Phương Tây”.

Từ trái qua phải: Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng với các đồng cấp Kazakhstan và BelarusNursultan Nazarbayev, Alexander Lukashenko. Ảnh: Itar-Tass

Văn kiện trên, sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2015 sau khi được quốc hội 3 nước phê chuẩn, dự kiến sẽ làm sâu sắc mối quan hệ được thiết lập từ khi 3 nước có bước đi đầu tiên là thành lập một liên minh hải quan vào năm 2010. Nó sẽ đảm bảo tự do lưu thông hàng hóa, dịch vụ, vốn và nhân lực cũng như phối hợp chính sách đối với những ngành kinh tế lớn.

Ukraine và một số nước cộng hòa khác thuộc Liên Xô trước đây đã từ chối gia nhập liên minh, mặc dù Armenia và Kyrgyzstan đang cân nhắc khả năng này.
TN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản