Nga, Kazakhstan, Belarus ký Hiệp định Liên minh thuế quan Á-Âu

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng với người đồng cấp Belarus, Kazakhstan là Alexander Lukashenko và Nursultan Nazarbayev sẽ ký kết Hiệp định Liên minh thuế quan Á-Âu (EEU) vào ngày 29/5 tới. Hiệp định chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2015.

Theo dự kiến, Tổng thống ba nước sẽ xem xét thảo luận việc vận hành Liên minh thuế quan và không gian kinh tế chung. Các nhà lãnh đạo cũng sẽ đề cập đến việc mở rộng EEU, trong đó có việc kết nạp Armenia, chuẩn bị lộ trình pháp lý để đưa Kyrgyzstan tiệm tiến tới EEU và không gian kinh tế chung.

Tổng thống Nga, Belarus, Kazakhsatan (phải qua trái) sắp ký kết Hiệp định Liên minh Thuế quan. Ảnh: Reuters


Thông báo của Điện Kremlin nhấn mạnh: Sự hình thành EEU sẽ cho phép các nước tiến đến tầm cao hội nhập. Nga, Belarus, Kazakhstan cam kết tuân thủ các quy định tự do hàng hóa, dịch vụ, vốn, nguồn nhân lực và thực thi một chính sách điều phối trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp, giao thông. Một thị trường chung lớn nhất sẽ được hình thành trong không gian các nước hậu Xô Viết. Đó sẽ là một trung tâm kinh tế hùng mạnh vì tăng trưởng kinh tế.

Về các hợp tác phi kinh tế, Moskva cho biết: Hiệp định EEU không bao gồm những điều khoản điều chỉnh hợp tác chính trị, nhân đạo hay các hợp tác song phương nội khối. Thứ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Samat Ordabayev phát biểu: “Hợp tác chính trị, nhân đạo trong EEU sẽ được tiếp tục. Nhưng những quan hệ trong lĩnh vực này sẽ được phát triển trong các thiết chế khác như Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) và Cộng đồng kinh tế Á-Âu (EEC) cho đến khi EEU hoàn thiện các chức năng của mình.

Ông Ordabayev cũng thông báo: Dự thảo hiệp định không chỉ giới hạn trong hợp tác kinh tế, thương mại. Nó còn bao gồm các điều khoản liên quan đến hợp tác chính trị, công dân, chính sách nhập cư, hợp tác bảo vệ biên giới.

Đã có nỗ lực để đưa các điều khoản trong hiệp định điều chỉnh mọi lĩnh vực trong đời sống của các nước thành viên, nhưng những vấn đề hợp tác phi kinh tế mà không được thể hiện trong hiệp định EEU thì vẫn được điều chỉnh trong các thỏa thuận song phương. Theo Ordabayev, Kazakhstan đã hình thành một khung pháp lý quy mô lớn với Nga trong nhiều lĩnh vực khác nhau, với hơn 500 hiệp định, thỏa thuận và rằng “chúng tôi sẽ không sợ khoảng trống luật pháp”.

Liên quan đến các dịch vụ thuế quan, Chủ tịch Cơ quan thuế Liên bang Nga Andrei Belyaninov cho biết: Các dòng thuế trong các nước thành viên Liên minh sẽ không được quy định cứng trong khuôn khổ EEU. Các sắc thuế này sẽ tiếp tục được điều hành bởi chính phủ các nước, vì mỗi quốc gia có mục tiêu khác nhau.


HT (RIR)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản