Nga và Trung Quốc cảnh báo Mỹ về các biện pháp trừng phạt vô lý

Mỹ không bao giờ có thể áp đặt điều kiện của mình cho Nga bằng các biện pháp trừng phạt. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã tuyên bố như vậy ngày 21/9.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: Reuters/TTXVN

Ông Ryabkov nói :"Chúng tôi liên tục theo dõi việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga. Các biện pháp trừng phạt đưa ra ngày 20/9 là lần thứ 60 kể từ năm 2011. Mỗi loạt biện pháp trừng phạt mới lại càng cho thấy các biện pháp trừng phạt trước đó không mang lại kết quả". Ông Ryabkov nhấn mạnh nhiều chính khách Mỹ hy vọng rằng chỉ cần gây áp lực thêm một chút thì sẽ áp đặt được điều kiện của mình đối với nước Nga.

Theo ông, "Không ai và không bao giờ có thể làm được điều đó. Chúng tôi khuyên các nhà vận hành bộ máy trừng phạt ở Washington chỉ cần tìm hiểu sơ qua lịch sử của nước Nga để thấy rằng cần chấm dứt làm những việc vô ích".

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, những biện pháp trừng phạt mới đây nhất của Washington chống Nga cũng nhằm vào Trung Quốc và làm suy giảm sự ổn định toàn cầu. Ông Ryabkov:"Tốt hơn là họ (Washington) nên nhớ rằng có một khái niệm về sự ổn định toàn cầu mà họ đang làm suy yếu một cách thiếu thận trọng thông qua việc làm leo thang căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ... Đùa với lửa là dại dột và có thể trở nên nguy hiểm".

Trong một diễn biến liên quan, ngày 21/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ rút các lệnh trừng phạt nhằm vào quân đội Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu và các hệ thống tên lửa của Nga. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng đã đưa ra tuyên bố trên tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra tại Bắc Kinh. Ông nêu rõ: "Phía Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ trước thông lệ vô lý nêu trên của phía Mỹ", đồng thời cảnh báo về những "hậu quả" mà Mỹ sẽ phải gánh chịu.

Trước đó, phía Mỹ cho rằng các lực lượng vũ trang của Trung Quốc đã vi phạm luật trừng phạt sâu rộng của Mỹ nhằm vào Nga vì cáo buộc can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, điều mà Moskva luôn cho là vô căn cứ.

Thúc Anh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản