Nga và Iran tăng cường hợp tác nguyên tử vì mục đích hoà bình

Ngày 13/7, trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Tehran, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng hạt nhân nhà nước Nga (Rosatom) phụ trách về các vấn đề quốc tế Nikolai Spassky đã có các cuộc tham vấn với Phó Chủ tịch Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi và với người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Mohammad Eslami.

Chú thích ảnh
Các máy ly tâm bên trong cơ sở hạt nhân Natanz, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tại cuộc họp, hai bên đã nhất trí tăng cường đối thoại và đưa ra các giải pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nguyên tử vì mục đích hoà bình trong thời gian tới. Tuyên bố sau các cuộc tham vấn nêu rõ: “Tất cả các vấn đề chính trong chương trình nghị sự hiện nay và trong giai đoạn sắp tới của hợp tác Nga-Iran trong lĩnh vực sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình đã được thảo luận. Các bên nhất trí tăng cường đối thoại để đạt được các giải pháp cụ thể”.

Trung tuần tháng 6 vừa qua, Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov đã tới Iran ngày 22/6 trong bối cảnh nỗ lực đàm phán giữa các cường quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức (Nhóm P5+1) với Tehran nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) hiện đang bế tắc. Theo truyền thông Iran, trong chuyến thăm của ông Lavrov, hai bên đã thảo luận về thỏa thuận hạt nhân, tăng cường hợp tác song phương và năng lượng, cùng các vấn đề quốc tế và khu vực.

Quang Vinh (TTXVN)
Nga, Iran trao đổi về thỏa thuận hạt nhân mới
Nga, Iran trao đổi về thỏa thuận hạt nhân mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi đã điện đàm, trao đổi về sự cần thiết đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới với phương Tây nhằm đảm bảo duy trì và thực hiện đầy đủ thỏa thuận hạt nhân Iran và Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN