Nga và Iran đề xuất lập mặt trận thống nhất chống IS

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 28/9 kêu gọi thành lập một mặt trận thống nhất trong cuộc chiến chống lại lực lượng cực đoan tại Trung Đông, đồng thời cho biết Tehran đã sẵn sàng hỗ trợ Syria và Yemen.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (thứ 2, phải) có cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani (thứ 2, trái) bên lề khóa họp lần thứ 70 Đại hội đồng LHQ diễn ra ở New York (Mỹ). Ảnh: Reuters/TTXVN

Trong bài phát biểu đầu tiên tại khóa họp Đại hội đồng LHQ lần thứ 70 đang diễn ra tại New York kể từ khi Iran và nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử, Tổng thống Rouhani phản đối cuộc chiến ngoại giao căng thẳng xung quanh cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến và ý định thay đổi chế độ tại Syria.

Ông cảnh báo nguy cơ tồi tệ nhất đe dọa thế giới hiện nay chính là không ngăn chặn được các tổ chức khủng bố biến thành các nhà nước khủng bố. Vì thế, Tổng thống Rouhani đề nghị các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước tại Trung Đông, xây dựng một kế hoạch hành động toàn diện nhằm kiến tạo một mặt trận thống nhất chống lại lực lượng cực đoan và bạo lực. Nhà lãnh đạo nước CH Hồi giáo nhấn mạnh liên minh này có thể giải quyết các vấn đề trong khu vực thông qua đối thoại, ngăn chặn hành động tàn sát dân thường vô tội và xây dựng một nền quản trị dân chủ trong khu vực.

Tổng thống Iran cũng cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ hai đất nước bị chiến tranh tàn phá là Syria và Yemen. Ông tuyên bố Tehran đã sẵn sàng hỗ trợ việc loại bỏ chủ nghĩa khủng bố và "mở đường cho nền dân chủ" tại Syria và Yemen. Ông cũng đồng thời đổ lỗi cho khủng hoảng tại Trung Đông là do Mỹ xâm chiếm Afghanistan và Iraq cũng như việc Washington hỗ trợ Israel chống lại Palestine.

Đề xuất của Tổng thống Rouhani được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi thành lập “liên minh rộng rãi” để chống lại IS tại Syria. Nhà lãnh đạo Moskva đã liên hệ liên minh này với liên minh “chống Hitler” mà các nước từng thành lập trong Chiến tranh thế giới lần thứ 2. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định sẽ là một sai lầm lớn nếu không hợp tác với quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad mà ông gọi là lực lượng duy nhất thực sự chống lại phiến quân IS tại Syria. Tổng thống Putin đã đề nghị lên Hội đồng Bảo an LHQ một nghị quyết để điều phối hành động quân sự quốc tế chống lại IS.

Trong một phản ứng đầu tiên, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên tiếng ủng hộ và nói răng liên minh này là “cần thiết và có thể triển khai” song cần “có một nền tảng rõ ràng, nếu không sẽ không bao giờ hiện thực hóa được”. Tuy nhiên, Tổng thống Hollande cũng nhấn mạnh Tổng thống al-Assad không thể là một giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay ở Syria.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản