Nga ủng hộ Triều Tiên thúc đẩy hợp tác với Donetsk và Lugansk

Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora tuyên bố Moskva sẵn sàng tham gia thiết lập quan hệ giữa Triều Tiên với các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Cơ sở hạ tầng ở khu vực Donbass bị tàn phá bởi xung đột. Ảnh: Getty Images

"Theo tôi biết, các đồng nghiệp tại đại sứ quán của Triều Tiên, Donetsk và Lugansk được công nhận tại Nga đã xây dựng mối quan hệ kinh doanh tốt đẹp và đang tích cực tham gia vào các cuộc tiếp xúc về vấn đề hợp tác song phương và ba bên trong các lĩnh vực khác nhau", Đại sứ Alexander Matsegora trả lời hãng thông tấn TASS.

Nhà ngoại giao này cho biết nếu được chính phủ yêu cầu, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên sẽ tham gia tích cực.

Bên cạnh đó, ông Matsegora khẳng định kế hoạch đưa người lao động Triều Tiên đến Donbass để tái thiết cơ sở hạ tầng là vấn đề thuộc thẩm quyền quyết định của hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng và Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 13/7, Triều Tiên đã lên tiếng công nhận nền độc lập hai nước cộng hoà tự xưng này ở miền Đông Ukraine, đồng thời trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới sau Nga và Syria công nhận hai khu vực trên. 

Đáp lại, Kiev đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng, đồng thời cáo buộc Triều Tiên phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ukraine đã đình chỉ liên lạc chính trị và kinh tế với Triều Tiên như một phần của các lệnh trừng phạt do Liên hợp quốc ban hành nhằm gây sức ép buộc Bình Nhưỡng phải hủy bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Triều Tiên khẳng định phát triển hạt nhân, tên lửa để tự vệ
Triều Tiên khẳng định phát triển hạt nhân, tên lửa để tự vệ

Ngày 5/8, Triều Tiên tái khẳng định chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này hoàn toàn nhằm mục đích tự vệ, trong bối cảnh có nhiều mối lo ngại rằng vụ thử hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng trong gần 5 năm qua có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN