Nga ủng hộ SCO và ASEAN hợp tác kinh tế và an ninh

Đặc phái viên của Tổng thống Nga về các vấn đề Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), đồng thời là điều phối viên quốc gia của Nga trong SCO, ông Kirill Barsky cho rằng SCO và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nên phát triển hợp tác kinh tế và quan hệ đối tác trong lĩnh vực an ninh. Theo ông, trong 10 năm qua, SCO đã giải quyết các vấn đề cùng với những tổ chức quốc tế khác ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. SCO có đủ khả năng để Nga và Trung Quốc cùng phát triển quan hệ với các tổ chức và diễn đàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông khẳng định, khu vực này đã bắt đầu quá trình thay đổi cấu trúc. Nga, Trung Quốc và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương nên phản ứng nhanh trước các đòi hỏi mới. SCO có thể tham gia đầy đủ trong quá trình thành lập cấu trúc an ninh và hợp tác mới trong khu vực.


Ảnh minh hoạ. Nguồn Internet.

Ông Barsky cũng cho biết Mátxcơva hoan nghênh ý định gia nhập SCO với tư cách thành viên chính thức của Ấn Độ và Pakixtan, khẳng định qui chế thành viên của hai nước sẽ góp phần tăng cường vị thế của SCO và làm ổn định tình hình khu vực.

Theo ông Barsky , tư cách thành viên của Ấn Độ và Pakixtan sẽ tạo điều kiện tăng cường vị thế của SCO như một tổ chức khu vực có thẩm quyền về vấn đề an ninh và hợp tác ở châu Á. Ông Barsky cho rằng hiệu ứng tích cực từ qui chế thành viên SCO của Ấn Độ và Pakixtan trong mối quan hệ giữa hai nước với nhau càng cho thấy những e ngại về xu thế gia tăng xung đột khi mở rộng SCO là hoàn toàn vô căn cứ. Ông thông báo vấn đề mở rộng SCO có thể được xem xét tại hội nghị thượng đỉnh kỳ tới của tổ chức, dự kiến diễn ra vào mùa Hè năm 2012 ở Trung Quốc.

Ông Barsky cũng cho rằng sức nặng địa chính trị của SCO cũng sẽ tăng nếu có sự tham gia của Việt Nam như một nước "đối tác đối thoại" của tổ chức này. Như vậy, trong thập niên thứ hai tồn tại và hoạt động, SCO đang chờ đợi sự thay đổi lớn. Cùng với việc gia nhập của Ấn Độ và Pakixtan, sắp tới sẽ xuất hiện thêm một ngôn ngữ chính thức nữa là tiếng Anh, đồng thời SCO bắt đầu mở rộng ảnh hưởng ở khu vực Đông Nam Á.

SCO hiện có 6 thành viên chính thức gồm Trung Quốc, Cadắcxtan, Cưrơgưxtan, Nga, Tátgikixtan và Udơbêkixtan, cùng 4 quan sát viên là Ấn Độ, Iran, Mông Cổ, Pakixtan và 2 đối tác đối thoại là Bêlarút và Xri Lanca. Đầu năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đề nghị dành cho họ quy chế "đối tác đối thoại" của SCO. Năm ngoái, sau khi SCO bãi bỏ thoả thuận ngừng kết nạp thêm các thành viên mới, Ấn Độ, Pakixtan và Iran đã đề nghị nâng quy chế của các nước này lên mức thành viên chính thức.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản