Nga tung video nói tên lửa Patriot được dùng để bắn ‘máy bay chở tù binh Ukraine’

Ủy ban Điều tra Nga xác nhận chiếc máy bay Nga chở hàng chục tù binh Ukraine để trao đổi đã bị hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất bắn rơi vào tuần trước.

Theo đài RT, trong một tuyên bố ngày 1/2, Ủy ban Điều tra Nga cho biết họ đã xác định được loại vũ khí được sử dụng để bắn hạ máy bay quân sự Il-76 vào ngày 24/1 trên Vùng Belgorod. Trên máy bay có 65 tù binh Ukraine, 3 binh sĩ Nga và 6 thành viên phi hành đoàn. Tất cả đều thiệt mạng trong vụ tai nạn. Phía Ukraine nói máy bay chở tên lửa chứ không phải tù binh.

Theo ủy ban điều tra trên, Ukraine đã bắn hai tên lửa từ một địa điểm tập kết ở vùng Kharkov, cách làng Liptsy không xa, cách biên giới Nga khoảng 10km.

Video các mảnh vỡ tên lửa mà Nga cho là của hệ thống Patriot (Nguồn: RT):

Trong quá trình điều tra, họ đã tìm thấy 116 mảnh tên lửa có dòng chữ bằng tiếng Anh, một trong số đó ghi: “BÍ MẬT được phân loại theo HƯỚNG DẪN PHÂN LOẠI AN NINH PATRIOT NGÀY: 22/9/83 PHỤ LỤC NGÀY 28/11/83 HỢP ĐỒNG NGÀY 8/8/84 SỐ/DAAH01-86C-A018”.

Tuyên bố của Ủy ban Điều tra Nga cho biết một mảnh tên lửa khác cũng có chữ Raytheon - một trong những nhà thiết kế hệ thống phòng không Patriot. Ngoài ra, một loạt các cuộc kiểm tra pháp y trên diện rộng phát hiện ra rằng thành phần của chất nổ cho thấy rất có thể chúng được sản xuất ở nước ngoài.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng máy bay quân sự Nga đã bị một tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất bắn rơi và kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về vấn đề này. Tuy nhiên, ông khẳng định không có tổ chức chính thức nào sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ này. Ông cũng nói không hiểu tại sao Ukraine lại muốn giết hàng chục tù binh của mình, cho rằng đó có thể là một vụ tai nạn.

Chính quyền Ukraine chưa trực tiếp xác nhận trách nhiệm về vụ tấn công, chỉ nói họ không được Nga thông báo rằng họ phải đảm bảo an ninh hàng không trên Vùng Belgorod vào thời điểm đó. Nga khẳng định Kiev đã nhận được mọi thông tin liên quan.

Về phần mình, ngày 1/2, đại diện Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine, ông Andrei Yusov cho biết Ukraine đã yêu cầu Nga trao trả thi thể của các tù binh nước này thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay Il-76 ở tỉnh Belgorod. Ông Yusov nói: “Ukraine đã yêu cầu và sẽ tiếp tục yêu cầu về việc chuyển giao thi thể”.

Theo ông Yusov, Kiev cũng muốn tiến hành một cuộc điều tra quốc tế khách quan về thảm họa rơi máy bay.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volydymyr Zelensky nói rằng Ukraine sẽ tìm kiếm một cuộc điều tra quốc tế về vụ tai nạn máy bay Il-76.

Trong khi thảm kịch ban đầu gây nghi ngờ về khả năng tiếp tục trao đổi tù nhân, thì ngày 31/1, Nga và Ukraine đã tiến hành vụ trao đổi tù binh lớn nhất cho đến nay. Mỗi bên chuyển giao 195 tù binh.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Nga xác định danh tính các nạn nhân trên chuyến bay chở tù binh Ukraine
Nga xác định danh tính các nạn nhân trên chuyến bay chở tù binh Ukraine

Đài RT ngày 1/2 dẫn thông báo của Uỷ ban Điều tra Nga cho biết đã xác định được danh tính của tất cả những người có mặt trên máy bay chở tù binh Ukraine được cho là bị bắn rơi ở vùng Belgorod cách đây hơn 1 tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN