Nga tố 'pháo đài bay' B-52 của Mỹ tấn công giả định Moskva và St. Petersburg

Nguồn tin quân sự Nga khẳng định 5 máy bay ném bom B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ trong một đợt huấn luyện bay ngày 28/3 đã tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân giả định nhằm vào các mục tiêu Nga, trong đó có thủ đô Moskva và thành phố St. Petersburg.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom B-52 tham gia huấn luyện. Ảnh: Defense Blog/Phi công Tessa B. Corrick

Trang mạng Defense Blog dẫn lời nguồn tin quân sự trên cho biết đợt bay huấn luyện trên biển Na Uy có sự tham gia của máy bay ném bom B-52H và các chiến đấu cơ F-16 Na Uy là một trong trong những ví dụ tấn công điển hình bằng tên lửa hành trình mô phỏng bên ngoài khu vực kiểm soát của radar phòng không, cũng như bên ngoài địa bàn hoạt động của máy bay đánh chặn siêu thanh MiG-31.

Mẫu máy bay ném bom B-52H có khả năng mang theo 20 tên lửa hành trình. Bản thân "pháo đài bay" B-52 không thể vượt qua hàng phòng thủ của kẻ địch, song tên lửa hành trình tầm xa có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng không công nghệ cao.

Từ lâu nay, quan chức Nga, trong đó có cả Bộ Quốc phòng nước này, nhiều lần bày tỏ quan ngại về những chuyến bay của B-52 sát biên giới quốc gia.

Hồi tháng 2, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết liên minh “có nhiều lựa chọn – truyền thống và cả những lựa chọn khác” để đối phó với cái mà NATO tố cáo Nga “vi phạm” Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Ông Stoltenberg không đề cập đến phương án dùng máy bay ném bom B-52, song phương tiện này thực sự là một cách để NATO chứng tỏ với Moskva rằng vũ khí hạt nhân có thể được điều động tới sát biên giới Nga hơn. Moskva đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động này.

Lầu Năm Góc từng thông báo cuộc tập trận với đồng minh NATO như Na Uy nhằm mục đích tăng cường năng lực và khả năng sẵn sàng của liên minh. Chuyến bay huấn luyện cũng cho phép các máy bay của NATO có cơ hội thử nghiệm khả năng tác chiến trong môi trường thực tế và thể hiện cam kết của Mỹ với các đồng minh.

Máy bay B-52, thuộc biên chế Lực lượng Đặc nhiệm Ném bom hiện được điều động tới khu vực do Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ chịu trách nhiệm, xuất kích từ căn cứ không quân Barksdale tới tham gia huấn luyện từ 14/3.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Mỹ gửi thông điệp gì tới Nga khi điều ‘pháo đài bay' B-52 đến châu Âu?
Mỹ gửi thông điệp gì tới Nga khi điều ‘pháo đài bay' B-52 đến châu Âu?

Không quân Mỹ gần đây đã điều 6 máy bay ném bom B-52 tới châu Âu để tham gia huấn luyện cùng các đồng minh. Nhiều chuyên gia cho rằng động thái này nhằm gửi thông điệp tới Nga khi nước này kỷ niệm 5 năm sáp nhập Bán đảo Crimea.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN