Nga tố Mỹ đang 'chơi với lửa'

Ngày 15/9, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga Valentina Matvienko cho rằng chính sách thù địch của Washington đối với Moskva, cũng như nỗ lực của Mỹ bắt toàn bộ thế giới tuân theo những nguyên tắc của mình là “trò chơi với lửa”.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko tại một sự kiện ở Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arap thống nhất ngày 12/12/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bà Matvienko, sự can thiệp của Phương Tây vào công việc nội bộ của những quốc gia có chủ quyền là nguyên nhân chính diễn ra các “cuộc cách mạng màu” tại một loạt nước, trong đó có Ukraine. Sự can thiệp này có thể là các công cụ kinh tế và sức ép chính trị, thậm chí còn là can thiệp quân sự trực tiếp với chiêu bài “bảo vệ dân chủ”. Tuy nhiên, sản phẩm “xuất khẩu dân chủ” của Mỹ đến quốc gia nào thì người dân ở đó phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn, nghèo đói và chiến tranh.

Bà Matvienko nhấn mạnh những hành động nói trên của Mỹ và đồng minh nhằm mục tiêu bảo vệ vị thế thống trị của mình. Thế nhưng, hiện Nga đang là chướng ngại vật rõ ràng trên con đường hiện thực hóa chính sách này của Mỹ và đồng minh. Do đó, nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế, chiến tranh thông tin, leo thang căng thẳng trong quan hệ quốc tế… được nhiều quốc gia Phương Tây tiến hành chống lại Nga. Đó là ‘trò chơi với lửa”, bởi vì Nga và Mỹ là hai quốc gia sở hữu kho tên lửa – hạt nhân lớn nhất và lực lượng vũ trang hùng mạnh nhất.
 
Chủ tịch Thượng viện Nga cũng cho rằng đáng lẽ Phương Tây từ lâu phải hiểu được việc không thể nói chuyện với Nga từ “vị thế sức mạnh”. Moskva chỉ chấp nhận đối thoại bình đẳng trên cơ sở các nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, bình quyền, sẵn sàng nhượng bộ.


Theo bà Matvienko, mỗi quốc gia, dân tộc có quyền tự quyết, không bị can thiệp từ bên ngoài, lựa chọn mô hình dân chủ của mình. Nga phản đối mọi âm mưu độc đoán đề ra, cưỡng bức trong lĩnh vực dân chủ, đồng thời ủng hộ đối thoại trung thực và cởi mở.

TTXVN/Báo Tin Tức
Phái đoàn ngoại giao cấp cao Nga - Mỹ nhóm họp ở Helsinki
Phái đoàn ngoại giao cấp cao Nga - Mỹ nhóm họp ở Helsinki

Văn phòng Tổng thống Phần Lan ngày 9/9 xác nhận với truyền thông địa phương rằng Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon và người đồng cấp Nga Sergei Ryabkov sẽ nhóm họp tại thủ đô Helsinki trong 2 ngày 11 và 12/9 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN