Nga tiếp tục cảnh báo về hậu quả mở rộng NATO

Tân Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Alexander Grushko đã lên tiếng cảnh báo lãnh đạo NATO về hậu quả của việc mở rộng tổ chức này sang phía Đông.

 

Ông Grushko đã đưa ra lời cảnh báo trên tối 29/11 tại Brussels, Bỉ sau cuộc gặp đầu tiên của ông với Tổng Thư ký NATO, ông Anders Fog Rasmussen, và sau phiên họp Hội đồng NATO-Nga cấp đại sứ. Đại diện Grushko khẳng định việc mở rộng NATO đi ngược lại ý tưởng thành lập hệ thống an ninh tập thể tại châu Âu và việc kết nạp Grudia vào NATO sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ NATO-Nga cũng như an ninh châu Âu. Ông Grushko nhấn mạnh lãnh đạo NATO không nên lầm tưởng việc họ thực hiện chính sách làm cho Grudia xích lại gần khối này sẽ tác động đến quan hệ giữa Nga với Abkhazia và Nam Ossetia cũng như ảnh hưởng đến những cam kết của Nga về bảo vệ hai nước cộng hòa này.

 

Đề cập Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ và NATO mà Lầu Năm góc và Brussels có kế hoạch bố trí tại những nước châu Âu sát biên giới Nga, Đại diện Grushko nêu rõ những cam kết về khả năng NMD không nhằm chống lại lực lượng hạt nhân răn đe của Nga phải được thể hiện qua các thông số-tiêu chuẩn kỹ thuật và bằng văn bản pháp lý chứ không phải bằng những cam kết chính trị. Việc NATO có kế hoạch bố trí tên lửa Patriot trên tuyến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria là hành động cuốn NATO vào các sự kiện tại nước Trung Đông này. Nga cho rằng để đạt được giải pháp hòa bình vững chắc cho cuộc xung đột tại Syria thì cần phải có nỗ lực chung không mệt mỏi của tất cả các bên liên quan, chứ không phải bằng cách phô trương sức mạnh. Tình hình Syria đòi hỏi một giải pháp chính trị và cần phải loại trừ mọi khả năng sử dụng sức mạnh quân sự. Đại diện Grushko cho biết đề tài Syria sẽ được đề cập chi tiết tại kỳ họp Hội đồng NATO-Nga cấp ngoại trưởng mà theo kế hoạch sẽ được tổ chức tại Brussels vào ngày 4/12 tới.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản