Nga tiến hành tấn công quy mô lớn vào các cơ sở năng lượng quân sự của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/10 cho biết lực lượng vũ trang nước này đã tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào những cơ sở năng lượng được cho là phục vụ hoạt động quân sự của Ukraine.

Chú thích ảnh
Tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

“Để đáp trả các vụ tấn công do Ukraine thực hiện nhằm vào mục tiêu trên lãnh thổ Nga, lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành đợt tấn công quy mô lớn bằng các loại vũ khí tầm xa có độ chính xác cao trên bộ, trên không và trên biển, bao gồm tên lửa siêu vượt âm Kinzhal và thiết bị bay không người lái. Các đợt tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng khí đốt phục vụ cho các tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Ukraine. Mục tiêu của đợt tấn công đã đạt được”, đài Sputnik dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Theo bộ này, các cuộc tấn công tập trung vào hệ thống hạ tầng khí đốt hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp kỹ thuật – quân sự tại Ukraine. Bộ này cho biết thêm lực lượng không quân chiến thuật, thiết bị bay không người lái, tên lửa và pháo Nga đã phá hủy trạm radar AN/MPQ-65, cabin điều khiển và bệ phóng thuộc hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.

Ngoài ra, Nga tuyên bố các hệ thống phòng không nước này đã bắn hạ 6 quả bom có điều khiển, 278 thiết bị bay không người lái và 6 xuồng không người lái của Ukraine trên Biển Đen.

Phía Ukraine hiện chưa đưa ra bình luận về các tuyên bố này của Nga.

Trong khi đó, tờ Kyiv Independent dẫn nguồn chính quyền Ukraine cho biết rạng sáng 16/10, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn nhằm vào nhiều thành phố và các cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên mạng xã hội X: “Nga đã phóng hơn 300 thiết bị bay không người lái tấn công và 37 tên lửa, trong đó có nhiều tên lửa đạn đạo, nhằm vào Ukraine. Mùa thu này, Nga gần như không bỏ lỡ một ngày nào để tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của chúng tôi”.

Theo ông Zelensky, các đợt tấn công tập trung vào các tỉnh Poltava, Kharkiv, Sumy, Vinnytsia và Chernihiv.

Các vụ không kích bắt đầu khoảng 5h20 sáng, khi nhiều máy bay ném bom MiG-31 của Nga cất cánh từ các sân bay quân sự khác nhau. Ít lâu sau, nhiều tiếng nổ lớn vang lên tại các thành phố Kharkov, Izium (tỉnh Kharkov), Kropyvnytskyi (tỉnh Kirovohrad) và Poltava.

Tại tỉnh Kharkov, bốn người bị thương trong các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng. Tập đoàn năng lượng DTEK cho biết một cơ sở khí đốt tại tỉnh Poltava bị trúng tên lửa, trong khi các biện pháp cắt điện khẩn cấp đã được áp dụng tại tỉnh Dnipropetrovsk.

Tiếp đó, các vụ nổ mới được ghi nhận ở tỉnh Chernihiv. Thống đốc Chernihiv, ông Dmytro Bryzhynskyi, cho biết một doanh nghiệp trong thành phố bị trúng tên lửa. Trong khi đó, ông Vyacheslav Chaus – người đứng đầu cơ quan quân quản tỉnh – nói rằng một thiết bị bay không người lái đã rơi trúng tòa nhà dân cư tại thị trấn Nizhyn, khiến hai người bị thương.

Cuộc tấn công diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngừng chiến dịch ở Ukraine trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 15/10.

Ông Trump dự kiến sẽ gặp Tổng thống Zelensky tại Nhà Trắng vào ngày 17/10 để thảo luận về năng lực tấn công tầm xa của Ukraine, nhu cầu phòng không và khả năng Mỹ cung cấp tên lửa hành trình Tomahawk cho Kiev.

Về phần mình, Nga cảnh báo việc Mỹ cung cấp Tomahawk cho Ukraine sẽ là hành động “leo thang nghiêm trọng” và có thể dẫn đến “phản ứng mạnh mẽ”.

Trong bối cảnh mùa đông sắp đến, Nga đang tăng cường các cuộc tấn công quy mô lớn vào hạ tầng năng lượng của Ukraine, gây mất điện diện rộng và thiệt hại nghiêm trọng cho các cơ sở quan trọng.

Trước đó, ngày 10/10, một cuộc tấn công bằng tên lửa quy mô lớn nhằm vào thủ đô Kiev đã làm hư hại một nhà máy nhiệt điện, khiến hàng trăm nghìn hộ dân mất điện.

Hải Vân/Báo Tin tức và Dân tộc
Liên bang Nga tấn công lớn vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine
Liên bang Nga tấn công lớn vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine

Theo Bộ Năng lượng Ukraine, rạng sáng 3/10, Nga đã thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa vào nhiều vùng của Ukraine, chủ yếu nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN