Nga tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik Light

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Phó Thị trưởng Moskva phụ trách phát triển xã hội, bà Anastasia Rakova ngày 27/2 cho biết tại thủ đô nước Nga đã bắt đầu tiêm chủng cho những người đầu tiên tham gia thử nghiệm vaccine 1 liều ngừa COVID-19 có tên“Sputnik Light”.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế nghiên cứu mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Moscow ngày 2/5/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, bà Rakova cho biết bất kỳ ai trên 18 tuổi đều có thể tình nguyện tham gia, miễn là họ chữa nhiễm COVID-19, chưa tiêm chủng trong vòng một tháng, không có kháng thể với SARS-CoV-2 và các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc cấp. Những người mắc các bệnh mãn tính nặng không được khuyến khích tham gia thử nghiệm và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không được tham gia. Theo bà Rakova loại vaccine này sẽ được dùng cho người trẻ, từ 18-30 tuổi, và “Sputnik Lite kết hợp với Sputnik V sẽ mang lại nhiều cơ hội tiêm chủng hơn”.

Ngoài ra, thủ đô Moskva đang có kế hoạch nghiên cứu dạng vaccine nhỏ mũi. Trung tâm mang tên Gamaleya đang chuẩn bị hồ sơ để xin phép Bộ Y tế Nga, dự kiến hình thức chủng ngừa này sẽ phù hợp cho những người chống chỉ định tiêm.

Cùng ngày, Phó giám đốc phụ trách các công trình khoa học của Trung tâm mang tên Gamalea, ông Denis Logunov cho biết vaccine Sputnik V do Trung tâm này phát triển, cho thấy hiệu quả cao chống lại các biến thể SARS-CoV-2, kể cả các chủng từ Anh và Nam Phi. Ông cũng cho biết việc sử vaccine nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nó.

Theo chuyên gia Logunov, điều này là do các kháng thể, cho phép cơ thể nhận ra adenovirus trong vaccine mang một phần mã di truyền SARS-CoV-2, mất đi từ ngày thứ 56 sau khi tiêm chủng. Việc bảo tồn các kháng thể này trong thời gian dài hơn về mặt lý thuyết có thể giảm hiệu quả của vaccine khi tiêm lại.

Duy Trinh (TTXVN)
Nhiều tín hiệu lạc quan từ vaccine ngừa COVID-19
Nhiều tín hiệu lạc quan từ vaccine ngừa COVID-19

Lô vaccine ngừa COVID-19 nhập khẩu đầu tiên đã về tới Việt Nam và đang chuẩn bị để tiêm cho người dân theo thứ tự ưu tiên. Chính phủ ta đảm bảo 100 triệu dân sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và theo nguyên tắc "đối tượng có nguy cơ cao trước, nguy cơ thấp sau, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau" như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo. Cùng lúc, quá trình phát triển vaccine "Made in Việt Nam" cũng đang được đẩy nhanh, tạo cơ sở để chúng ta có thể sớm "thắng cả cuộc chiến" trước đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN