Nga thử thành công hệ thống tên lửa bắn hạ vệ tinh PL19/Nudol

Trang mạng “The Diplomat” dẫn nguồn tin từ giới chức quân sự Mỹ mới đây cho biết Nga đã lần đầu tiên bắn thử thành công hệ thống tên lửa Nudol có khả năng hạ vệ tinh từ một xe mang phóng tự hành.

Hệ thống tên lửa PL19/Nudol của Nga. Ảnh: Newscast Pratyaksha

Theo nguồn tin trên, quân đội Nga đã tiến hành vụ thử hệ thống tên lửa chống vệ tinh PL19/Nudol tại sân bay vũ trụ Plesetsk Cosmodrome ở miền Bắc nước này hôm 26/3. Giới chức Mỹ cho hay đây là lần đầu tiên Nga bắn thử tên lửa chống vệ tinh từ một xe mang phóng tự hành và là lần thứ 4 thử thành công loại tên lửa này nói chung.

Tên lửa Nudol được Nga thử thành công lần đầu tiên vào cuối năm 2015. Đây là một thành tố trong mạng lưới các hệ thống phòng không thế hệ mới của nước này, bên cạnh các tên lửa S-500/55R6M.

Dù Nudol được nhiều người biết tới như là loại tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo, song quân đội Mỹ lại đánh giá hệ thống này chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ bắn hạ vệ tinh.

Hiện thông tin tổ hợp tên lửa Nudol vẫn được Nga coi là tuyệt mật, song phương Tây nhận định đây là dòng vũ khí được thiết kế để bắn hạ mọi mục tiêu trong các tầng quỹ đạo Trái đất. Tạp chí Business Insider cho biết tình báo Mỹ từng cảnh báo rằng chỉ cần 20 quả tên lửa Nudol, Nga hoàn toàn có thể làm tê liệt toàn bộ vũ khí Mỹ.

Ngoài ra, Moskva cũng đã thúc đẩy việc thử nghiệm những cải tiến mới đối với hệ thống tên lửa đánh chặn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân 53T6 Gazelle. Phiên bản mới của 53T6 Gazelle, được định danh là 53T6M đã bắn thử thành công một mục tiêu giả định ở độ cao 100km. Hệ thống tên lửa 53T6M có thể được triển khai để bảo vệ thủ đô Moskva ngay cuối năm 2018.

Mỹ coi chương trình phát triển tên lửa bắn hạ vệ tinh của Nga và Trung Quốc là mối đe dọa. Ảnh: American Military Forum

Giới chức Mỹ từng nhiều lần bày tỏ quan ngại trước việc Nga và Trung Quốc nghiên cứu phát triển các hệ thống vũ khí bắn hạ vệ tinh. Tháng 2/2018, Trung Quốc tiếp tục thử hệ thống đánh chặn KO09/DN-3 với mục tiêu là một tên lửa đạn đạo tầm trung. Tên lửa DN-3 cũng có khả năng bắn hạ vệ tinh.

 Trong bản Báo cáo đánh giá các mối đe dọa toàn cầu năm 2018, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats cho rằng “cả Nga và Trung Quốc đang tiếp tục theo đuổi các hệ thống vũ khí chống vệ tinh (ASAT) có thể được sử dụng trong một cuộc xung đột tiềm tàng”.  
 

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Hôn mê sâu sau vụ hạ độc, con gái cựu điệp viên Nga vẫn 'lướt' mạng xã hội?
Hôn mê sâu sau vụ hạ độc, con gái cựu điệp viên Nga vẫn 'lướt' mạng xã hội?

Trong bối cảnh vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal vẫn còn nhiều bí ẩn, các blogger Nga mới đây phát hiện tài khoản mạng xã hội của con gái ông Skripal vẫn được đăng nhập khi cô được thông tin “đang trong tình trạng nguy kịch”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN