Nga thay đổi chiến thuật trong nỗ lực giành quyền kiểm soát Avdiivka?

Quân đội Nga được cho là đang thay đổi chiến thuật về sử dụng pháo binh và bộ binh trong cuộc bao vây tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thành phố công nghiệp chiến lược Avdiivka.

Chú thích ảnh
Avdiivka đã biến thành thành phố đổ nát không người ở sau nhiều tháng giao tranh ác liệt. Ảnh: Reuters

Theo một chỉ huy cấp cao của Ukraine, các lực lượng Nga đang tăng cường số lượng xe bọc thép tấn công Avdiivka, trong một động thái rõ ràng là thay đổi chiến thuật khi cuộc tấn công dữ dội của Moskva vào thành phố bị bao vây thuộc vùng Donetsk đã vượt qua mốc 5 tháng.

Các lực lượng Nga đang "ngày càng bổ sung thêm các nhóm thiết giáp để tấn công các nhóm bộ binh" xung quanh Avdiivka - Chuẩn tướng Oleksandr Tarnavskyi, người đứng đầu Lực lượng Tavria của Ukraine đang phòng thủ ở Avdiivka, cho biết ngày 11/2. Tuy nhiên, phía Nga chưa phản hồi về thông tin này.

Nga đã phát động cuộc tấn công xung quanh Avdiivka vào ngày 10/10 năm ngoái, khiến hàng nghìn người ở cả hai bên thiệt mạng trước khi mùa đông khắc nghiệt kéo đến trên khắp Ukraine. Moskva đã đạt được những thành tựu chậm nhưng ổn định xung quanh khu công nghiệp này trong những tháng kể từ đó.

Tuy nhiên, tổn thất về phương tiện nhanh chóng trở thành một gánh nặng trong các cuộc tấn công của Moskva vào Avdiivka.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết vào giữa tháng 12 năm ngoái rằng lực lượng Nga đã chuyển sang các cuộc tấn công do bộ binh dẫn đầu xung quanh Avdiivka để "bảo toàn xe bọc thép sau hai đợt tấn công đầu tiên vào khu vực".

Chú thích ảnh
Các binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo. Ảnh: Reuters

Tướng Tarnavskyi trước đó cũng chia sẻ đoạn video cho thấy hình ảnh xe quân sự của Nga rải rác trên các cánh đồng xung quanh Avdiivka.

Ông Tarnavskyi nói vào ngày 11/2: “Chúng tôi thấy mục tiêu của họ là chiếm Avdiivka, Novomykhailivka và các vùng lãnh thổ họ đã mất kiểm soát vào mùa hè năm ngoái bằng bất cứ giá nào và càng sớm càng tốt”.

Nga đã nắm quyền kiểm soát ngôi làng nhỏ Marinka vào cuối tháng 12/2023, phía tây nam Avdiivka. Cựu Đại tá Ukraine Serhiy Hrabsky trước đó đã nói với Newsweek rằng sự kiểm soát của Ukraine đối với Novomykhailivka, một khu định cư ngay phía nam Marinka, "sẽ xấu đi đáng kể" khi Nga kiểm soát khu định cư Marinka này.

Ông Hrabsky nói thêm, việc chiếm giữ được Avdiivka sẽ cho phép Nga mở rộng đáng kể các hoạt động hậu cần, gây nguy hiểm cho hoạt động của Ukraine chống lại các vị trí của Nga ở thủ phủ vùng, thành phố Donetsk, và có thể mở đường cho Nga đổ quân tới Kostyantynivka - một thành trì khá quan trọng khác.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine khai hoả ở tiền tuyến miền đông nước này. Ảnh: AFP/Getty Images

Tướng Tarnavskyi ngày 11/2 cho biết Nga đang cố gắng cắt đứt các tuyến đường tiếp tế hậu cần của Ukraine ở sườn phía bắc Avdiivka.

Ông Tarnavskyi nói rằng lực lượng Nga đã mất 458 binh sĩ, 9 xe tăng và 11 xe chiến đấu bọc thép trên khu vực tiền tuyến xung quanh Avdiivka trong ngày 10/2. Ukraine đã đẩy lùi 33 cuộc tấn công xung quanh Avdiivka trong cùng khung thời gian.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/2 tuyên bố lực lượng Ukraine dọc chiến tuyến Donetsk đã mất 325 nhân sự, một xe tăng và hai xe chiến đấu bọc thép trong 24 giờ trước.

Các nhà phân tích phương Tây ban đầu tỏ ra lạc quan về cơ hội phòng thủ, nắm giữ Avdiivka của Ukraine. Thị trấn công nghiệp, nằm ở vùng ngoại ô phía tây bắc thủ phủ Donetsk, đã vượt qua một thập kỷ nằm trên chiến tuyến (từ năm 2014) và được coi là một thành trì của Ukraine.

Tuy nhiên, hiện nay Nga đang trên thế giành được khu vực này một cách chậm rãi và chắc chắn, với nỗ lực bao vây Avdiivka. Nhà báo nổi tiếng người Ukraine Yury Butusov tuần trước cho biết Nga chỉ cách "lối vào thành phố" Avdiivka 1.200 mét.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Newsweek)
Quân lực và hỏa lực – những thách thức lớn với tân Tổng tư lệnh quân đội Ukraine
Quân lực và hỏa lực – những thách thức lớn với tân Tổng tư lệnh quân đội Ukraine

Quyết định thay Tổng tư lệnh quân đội được đưa ra vào thời điểm quan trọng trong cuộc xung đột với Nga và có khả năng báo trước một sự thay đổi trong chiến lược của Ukraine. Nhưng nó cũng nguy hiểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN