Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân khi bị tấn công

Ngày 11/12, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố Moscow có quyền sử dụng các vũ khí hạt nhân để giáng trả một cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường.

Tuy không nêu đích danh Mỹ, song Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh những ai "thử nghiệm vũ khí phi hạt nhân chiến lược" cần nhớ rằng "nếu bị tấn công, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trong một số tình huống".

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin.


Tuyên bố này của ông Rogozin đã phản ánh mối quan ngại của Moscow đối với các vũ khí tương lai của Mỹ. Những vũ khí này hiện đang được phát triển ở Mỹ theo một chương trình gọi là "tấn công toàn cầu tức thì", qua đó có khả năng tấn công bất cứ mục tiêu nào trên thế giới chỉ trong thời gian tối đa là một giờ đồng hồ với độ chính xác tuyệt đối. Hiện đang tụt hậu rất xa trong việc phát triển loại vũ khí này, Nga cho rằng chúng là yếu tố gây mất ổn định.

Cũng trong ngày 11/12, ông Rogozin cho biết đã đưa vào chương trình vũ khí nhiệm vụ thiết kế máy bay chiến đấu hạng nhẹ. Ông lưu ý rằng máy bay chiến đấu nhẹ đang được quan tâm mạnh mẽ và được đặt mua ở nước ngoài, nhưng Nga luôn cố gắng kết hợp sản xuất các máy bay chiến đấu hạng nhẹ và hạng nặng.

Phó Thủ tướng Nga cho biết: "Máy bay chiến đấu hạng nhẹ luôn có nhu cầu hơn, xét về tiềm năng xuất khẩu, ví dụ như MiG-29 chiếm ưu thế xuất khẩu so với các máy bay chiến đấu hạng nặng".


TN (theo AP)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản