Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải khủng hoảng Qatar

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24/7 tuyên bố Moskva sẵn sàng nỗ lực làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng Qatar nếu nhận được yêu cầu.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: PressTV

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rudaw của người Kurd, Iraq, ông Lavrov nhấn mạnh: “Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực trung gian mà Quốc vương Kuwait Sabah Al-Ahmad Al-Jaber al-Sabah đang thực hiện. Nếu trong khuôn khổ này những nỗ lực này hoặc tất cả các bên đều cho rằng Nga có thể làm điều gì đó có lợi thì chúng tôi sẵn sàng hưởng ứng những lời kêu gọi như thế”.

Theo ông Lavrov, trên thực tế Moskva đang tiếp xúc với tất cả các bên trong cuộc xung đột này và mong muốn vượt qua cuộc khủng hoảng trên cơ sở tính đến những lo ngại của nhau, tìm được những giải pháp cùng chấp nhận được. Ngoại trưởng Nga khẳng định, Moskva hoan nghênh tất nỗ lực của tất cả các nước trên thế giới kể cả Mỹ, Pháp và Anh nhằm bình thường hóa quan hệ tại Vịnh Persian nhằm ngăn chặn khu vực quan trọng bậc nhất thế giới này rơi vào khủng hoảng triền miên.

Trong một diễn biến khác, ngày 24/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tới Doha (Qatar), chặng cuối trong chuyến công du tới các nước vùng Vịnh nhằm xoa dịu bất đồng giữa đồng minh Qatar và các nước Arab láng giềng.

Theo hãng thông tấn nhà nước QNA của Qatar, Quốc vương nước này Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani đã đón chào ông Erdogan tại Doha trước thềm cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên giữa hai bên về cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay.

Phát biểu tại Doha, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chuyến công du tập trung vào các diễn biến ở Syria và Iraq, cuộc chiến chống khủng bố và tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Trước đó, ngày 23/7, Tổng thống Erdogan đã thảo luận với giới chức Kuwait, nước đang dẫn đầu các nỗ lực trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng và giới chức Saudi Arabia. Trong cuộc gặp này, Quốc vương Saudi Arabia Salman đã đánh giá cao những nỗ lực của Tổng thống Erdogan trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như chống tài trợ khủng bố.

Trong một tuyên bố trước chuyến thăm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ủng hộ các nỗ lực trung gian hòa giải của Kuwait, đồng thời nhấn mạnh là một nước lớn trong khu vực, Saudi Arabia có vai trò quan trọng trong giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay giữa 4 nước vùng Vịnh với Qatar.


Ngày 5/6, các nước Saudi Arabia, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc Doha bảo trợ các nhóm khủng bố và thực thi các chính sách can thiệp nhằm gây bất ổn trong khu vực. Qatar bác bỏ các cáo buộc trên và cho đến nay, các bên vẫn chưa thể tìm ra hướng giải quyết cho mối bất hòa nghiêm trọng.

Giới quan sát quốc tế nhận định chuyến thăm trong 2 ngày 23-24/7 của ông Erdogan sẽ được dư luận theo dõi sát sao bởi Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh đáng tin cậy của Qatar trong cuộc tranh cãi ngoại giao với 4 nước láng giềng Arab.

Trong những năm gần đây, Qatar được coi là đồng minh hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung Đông với việc Ankara và Doha duy trì hợp tác chặt chẽ trên một loạt các vấn đề cũng như việc Thổ Nhĩ Kỳ đặt một căn cứ quân sự tại Qatar. Tuy nhiên, trong bối cảnh quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh châu Âu và Mỹ đang trải qua giai đoạn tồn tại nhiều bất đồng, các chuyên gia cho rằng Ankara cũng đang dè dặt trước nguy cơ tác động tiêu cực tới quan hệ với cường quốc trong khu vực là Saudi Arabia.
TTXVN/Tin Tức
Thụy Sĩ đề nghị làm trung gian hòa giải căng thẳng vùng Vịnh
Thụy Sĩ đề nghị làm trung gian hòa giải căng thẳng vùng Vịnh

Bộ trưởng kinh tế Thụy Sĩ Johann Schneider-Ammann hôm 19/7 đã đưa ra đề nghị làm trung gian hòa giải giữa Iran và Saudi Arabia – hai nhân tố chính trong cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh hiện nay giữa các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) với Qatar.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN