Nga sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc và Huawei về công nghệ 5G

Nga sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc và Tập đoàn Công nghệ Huawei của cường quốc châu Á này trong lĩnh vực công nghệ 5G mà Moskva đang nỗ lực phát triển.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng của Huawei tại trung tâm thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lời khẳng định của Ngoại trưởng Sergei Lavrov đưa ra trong phiên hỏi và đáp tại Diễn đàn Giáo dục Thanh niên "Territory of Meanings".

Dẫn lời người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, đài Sputnik cho biết Nga không có ý định “noi theo” Mỹ không hợp tác với Trung Quốc, đặc biệt là với Huawei, trong lĩnh vực 5G.

Thay vào đó, Ngoại trưởng Lavrov giải thích Nga quan tâm tới việc hợp tác với những quốc gia khác để cùng nhau phát triển và thực hiện các công nghệ hiện đại. “5G là một vấn đề quan trọng đối với chúng tôi”, Ngoại trưởng Lavrov nói thêm Tổng thống Vladimir Putin từng một vài lần đề cập rằng nếu Nga “bị tụt lại phía sau trong quá trình phát triển công nghệ cao, dù đó là 5G hay trí tuệ nhân tạo, điều đó sẽ rất tồi tệ”.

Mỹ đã liệt Huawei vào “danh sách đen” do lo ngại tình báo Trung Quốc khai thác “cửa sau” qua các công ty công nghệ để lấy thông tin người dùng. Đầu tháng này, Bộ Thương mại Mỹ siết chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt nhằm vào Huawei, ngăn công ty Trung Quốc tiếp cận với với công nghệ Mỹ. Trên 30 chi nhánh của công ty tại 21 quốc gia bị đưa vào danh sách trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Mỹ siết chặt các biện pháp hạn chế Huawei
Mỹ siết chặt các biện pháp hạn chế Huawei

Ngày 17/8, Chính quyền Mỹ tiếp tục siết chặt các lệnh trừng phạt đối với Huawei nhằm hạn chế tập đoàn Trung Quốc này tiếp cận nguồn cung cấp chip máy tính cũng như nhiều công nghệ khác. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN