Nga sẵn sàng đối thoại với tân tổng thống Ukraine

Ngày 26/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva sẵn sàng đối thoại với tân tổng thống Ukraine mà không cần bên trung gian, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ liên quan đến việc hỗ trợ thực hiện "lộ trình" mà Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đưa ra nhằm giải quyết khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh - TTXVN


Ngoại trưởng Nga hy vọng trên cương vị tổng thống ông Poroshenko sẽ làm tất cả để không cho phép tư tưởng cực đoan cấp tiến hiện hữu trong chính quyền Kiev trong mối quan hệ với miền Đông, Đông-Nam, hay bất kỳ khu vực nào khác trong Ukraine. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố việc chính quyền Kiev khôi phục lại cái gọi là "chiến dịch chống khủng bố" ở miền Đông Nam Ukraine sẽ là một sai lầm lớn.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Petersburg (Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraine và theo dõi sát sao tình hình bỏ phiếu, đồng thời sẵn sàng đối thoại với ban lãnh đạo mới của nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 26/5, một ngày sau bầu cử, "ông vua socola" Poroshenko - ứng cử viên phi đảng phái liên danh với đảng UDAR (Liên minh dân chủ Ukraine vì cải cách) hiện đang dẫn đầu cuộc đua với 55,99% số phiếu bầu sau khi 60,89% số phiếu được kiểm - đã tuyên bố mong muốn gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong nửa đầu tháng 6 tới. Ông Poroshenko nhấn mạnh để giải quyết tình hình ở miền Đông Nam Ukraine và đem lại hòa bình và ổn định cho khu vực này, "không thể thiếu sự tham gia từ phía Moskva", đồng thời khẳng định Nga là "người hàng xóm lớn nhất của chúng tôi". Về vấn đề khí đốt, ông Poroshenko cho rằng cần chuyển sang những nguyên tắc thị trường trong chính sách khí đốt với Nga. Theo ông, vấn đề khí đốt vẫn luôn là một nhân tố chính trị quan trọng, nhưng tại Ukraine, vấn đề này luôn liên quan đến nạn tham nhũng. Ukraine dự định sẽ hợp tác với Ba Lan, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ để tiến tới độc lập về năng lượng.

Ông Poroshenko cũng tuyên bố sẽ sử dụng tất cả các "đòn bẩy" để giành lại bán đảo Crimea, trước tiên là "đòn bẩy pháp lý", cụ thể là chuẩn bị đơn kiện lên các tòa án quốc tế. Trước đó, ngày 25/5, ông Poroshenko đã đưa ra quan điểm mang tính nguyên tắc trong mối quan hệ giữa Moskva và Kiev: không công nhận việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga cũng như các cuộc trưng cầu ý dân ở miền Đông Ukraine.

Một tuyên bố đáng chú ý khác của ứng cử viên hiện đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine là Kiev sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở miền Đông Nam nước này; song chiến dịch này sẽ được triển khai hiệu quả hơn, đồng thời khẳng định Kiev không tiến hành đàm phán với những người có vũ trang.

Về thành phần nội các Chính phủ, ông Poroshenko tuyên bố sẽ giữ nguyên chính phủ tạm quyền hiện nay của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk. Ông Poroshenko cũng khẳng định sẵn sàng tổ chức bất kỳ cuộc trưng cầu ý dân nào nhưng chỉ khi những người có vũ trang ở miền Đông-Nam rút khỏi đường phố.

Cùng ngày, Tổng thống bị Quốc hội phế truất Viktor Yanukovich tuyên bố tôn trọng cuộc bầu cử do nhân dân Ukraine tiến hành, song để cuộc bầu cử mang tính chính thống thì cần có sự tham gia của người dân khu vực Đông Nam nước này.

Về phía quốc tế, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương ngày 26/5 cũng tuyên bố Bắc Kinh tôn trọng lựa chọn của người dân Ukraine trong cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ngày 25/5. Trung Quốc hy vọng các bên liên quan tham gia đối thoại và đàm phán, đồng thời tiếp tục tiến trình giải quyết khủng hoảng thông qua các biện pháp chính trị để lập lại ổn định và khôi phục trật tự xã hội.

Lễ nhậm chức của ông Poroshenko dự kiến được tổ chức ngay sau khi Ủy ban Bầu cử trung ương công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống Ukraine.


TTXVN/Tin Tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản