Nga ra Sách Trắng về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/5 đã công bố Sách Trắng về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Ukraine, chủ yếu nhằm vào giới chức Kiev và Phương Tây.

Cảnh sát chống bạo động bị người biểu tình ném bom xăng ở Kiev ngày 18/2. Ảnh: Reuters


Bản báo cáo dày 81 trang, được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, bao gồm "nhiều sự thật" về tình trạng lạm dụng và vi phạm nhân quyền ở Ukraine từ cuối tháng 11/2013 tới cuối tháng 3/2014. Sách Trắng có đoạn viết: "Danh sách hiện nay về những vụ vi phạm trắng trợn nhất các quy tắc cơ bản của quốc tế về nhân quyền và luật pháp... cung cấp đủ căn cứ cho tuyên bố về tình trạng vi phạm (nhân quyền) tràn lan (ở Ukraine)". Báo cáo cũng cáo buộc giới chức Kiev "thâu tóm quá nhiều quyền lực, đảo chính vi hiến, phá hủy các cơ cấu quyền lực hợp pháp... bài ngoại, tống tiền trắng trợn, đàn áp, ngược đãi phe đối lập chính trị". 

Moskva còn trình bày các sự kiện theo thời gian khi các chính trị gia Mỹ và châu Âu "can thiệp" vào các vấn đề nội bộ của Ukraine, đồng thời đưa ra hàng chục bức ảnh liên quan.

Khi chỉ ra những vi phạm nhân quyền mà tới nay "vẫn chưa bị trừng phạt" này, Nga đã bày tỏ hy vọng các tổ chức quốc tế hữu quan sẽ thừa nhận thực trạng kinh hoàng này. Bản báo cáo cho rằng nếu không được thừa nhận thì tình trạng này sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho "hòa bình và an ninh khu vực, dẫn tới tình trạng leo thang mâu thuẫn và xung đột quốc tế và giữa các sắc tộc".T.N  (Theo Tân Hoa xã)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản