Nga phản ứng trước việc Mỹ đóng cửa hai văn phòng trung tâm thị thực của Nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 22/6 tuyên bố Moskva sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả thích đáng nếu Washington thực thi quyết định về việc đóng cửa trung tâm thị thực Nga tại Mỹ.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Trước đó, cùng ngày, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết Mỹ đã thông báo với các nhà ngoại giao Nga rằng cả hai văn phòng của trung tâm thị thực Nga tại Mỹ ở Washington và New York sẽ phải đóng cửa. Trung tâm này vốn hỗ trợ những người muốn xin thị thực đến Nga chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và nộp cho cơ quan lãnh sự Nga.

Đại sứ Antonov nhấn mạnh động thái của Washington tạo ra "gánh nặng lớn hơn nữa" cho Moskva bởi thực tế là các văn phòng lãnh sự quán Nga ở Houston và New York đã bị hạn chế về số nhân viên ngoại giao Nga.

Ngoài đóng cửa trung tâm thị thực, Mỹ cũng quyết định thu hồi thẻ miễn thuế của các nhân viên Đại sứ quán Nga. Đây vốn là cơ chế dành cho nhà ngoại giao của tất cả các nước.

Đại sứ Antonov lưu ý rằng, giới chức Mỹ không đưa ra bất kỳ lý do nào cho hành động của họ. 

Mối quan hệ giữa Moskva và Washington ngày càng xấu đi trong một thập niên qua. Căng thẳng leo thang hơn nữa sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2/2022. Mỹ và các đồng minh phương Tây đã trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao của Nga. Phía Moskva cũng có các biện pháp đáp trả tương xứng.

Thanh Bình (TTXVN)
Giải mã sự ‘xích lại gần nhau’ giữa Pháp và Armenia và phản ứng của Nga
Giải mã sự ‘xích lại gần nhau’ giữa Pháp và Armenia và phản ứng của Nga

Nga, một trong những cường quốc khu vực ở Nam Caucasus, đã phản ứng trước mối quan hệ Armenia - Pháp đang gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN