Nga lên kế hoạch phóng vệ tinh của Iran vào tuần tới  

Ngày 9/8 tới Nga sẽ phóng vệ tinh cảm biến từ xa Khayyam của Iran vào quỹ đạo. Thông tin này đã được hai nước xác nhận và công bố 2 tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Iran.

Chú thích ảnh
Cơ quan Vũ trụ Iran hôm thứ tư xác nhận rằng vệ tinh Khayyam của Iran sẽ được đưa lên quỹ đạo vào tuần tới với sự hợp tác của Nga. Ảnh: en.irna.ir

Trong thông báo tối 3/8, cơ quan vũ trụ Iran nêu rõ vệ tinh Khayyam sẽ được phóng bằng tên lửa Soyuz từ sân bay vũ trụ Baikonur tại Kazakhstan. Nhiệm vụ của vệ tinh này là giám sát các khu vực biên giới của Iran, giúp tăng năng suất nông nghiệp và theo dõi các nguồn nước và thảm họa tự nhiên.

Trong khi đó, Cơ quan Hàng không vũ trụ quốc gia Nga Roscosmos cũng xác nhận kế hoạch phóng vệ tinh trên. Trong thông báo, Roscosmos cho hay vào ngày 9/8, tên lửa Soyuz 2.1B sẽ được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur đưa thiết bị cảm biến từ xa Khayyam của Iran vào quỹ đạo. Thiết bị Khayyam được thiết kế và sản xuất tại những doanh nghiệp thuộc Roscosmos.

Hãng thông tấn IRNA của Iran cho biết vệ tinh có thể quay phim bề mặt Trái Đất, chụp ảnh với độ nét cao. Theo IRNA, Nga sẽ đưa vệ tinh vào vũ trụ nhưng vệ tinh này sẽ được điều khiển từ các trung tâm kiểm soát tại Iran.

Trước đây, vào tháng 10/2002, vệ tinh Sina-1 của Iran có nhiệm vụ nghiên cứu và quan sát Trái Đất đã được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk của Nga.

Đặng Ánh (TTXVN)
Trung Quốc phóng vệ tinh giám sát carbon của hệ sinh thái trên cạn 
Trung Quốc phóng vệ tinh giám sát carbon của hệ sinh thái trên cạn 

Trung Quốc ngày 4/8 đã phóng thành công một vệ tinh giám sát carbon của hệ sinh thái trên cạn và hai vệ tinh khác từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, miền Bắc nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN