Trung Quốc phóng vệ tinh để vô hiệu hóa rác vũ trụ

Trung Quốc đã phóng vệ tinh Shijian 21 lên quỹ đạo vào ngày 24/10 bằng tên lửa Trường Chinh và tuyên bố sự kiện này nhằm thử nghiệm “công nghệ vô hiệu hóa rác thải vũ trụ”.

Chú thích ảnh
Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh Shijian-21 lên quỹ đạo. Ảnh: Global Times

Tuy nhiên, theo Dailymail, Mỹ cho rằng công nghệ này có thể tiêu hủy các vệ tinh khác và là chiến lược của Trung Quốc để đạt ưu thế qua “hệ thống tấn công vũ trụ”.

Vệ tinh Shijian-21 được phóng tại tỉnh Tứ Xuyên vào sáng 24/10. Shijian-21 do Viện Công nghệ Vũ trụ Thượng Hải phát triển.

Vụ phóng vệ tinh diễn ra ngay trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị quân sự ở Bắc Kinh. Nhà lãnh đạo Trung Quốc đề nghị các nhà khoa học đạt đột phá trong phát triển vũ khí để tạo ra quân đội tầm cỡ thế giới.

Trước đây, Trung Quốc từng phóng vệ tinh “dọn rác vũ trụ” Shijian 17 vào năm 2016. Khi đó, Shijian 17 chỉ là một vệ tinh truyền thông có nhiệm vụ giám sát rác thải vũ trụ.

Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc đã thành lập Trung tâm Giám sát và Ứng dụng rác thải vũ trụ vào tháng 6/2015. Cơ quan này có trách nhiệm truy vết, phân tích và đề xuất các kế hoạch tiêu hủy rác thải vũ trụ, đồng thời tạo cơ sở dữ liệu và liên lạc với các quốc gia và tổ chức quốc tế khác.

Ngân sách dành cho quốc phòng của Trung Quốc đã tăng hàng năm kể từ những năm 1990. Kể từ khi ông Tập Cận Bình nắm quyền lãnh đạo quốc gia vào 2012, ngân sách dành cho quốc phòng của Trung Quốc là 130 tỷ USD. Vào tháng 3 vừa qua, ngân sách là gần 210 tỷ USD.

Hà Linh/Báo Tin tức
Quân đội Trung Quốc lần đầu thử nghiệm phá hủy cảng biển
Quân đội Trung Quốc lần đầu thử nghiệm phá hủy cảng biển

Quân đội Trung Quốc gần đây đã tiến hành thử nghiệm phá nổ dưới nước mô phỏng cuộc tấn công vào bến tàu của đối thủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN