Nga lập đội 103 tàu chở dầu để lách lệnh trừng phạt, Tổng thống Ukraine nói về áp trần giá dầu Nga

Tờ Financial Times đưa tin rằng Nga đã tập hợp một đội tàu để tránh các lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây.

Chú thích ảnh
Tàu chở dầu Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty Images

Theo nguồn tin này ngày 3/12, Nga đã âm thầm tập hợp 103 tàu chở dầu lâu năm.

Công ty tư vấn năng lượng Rystad cho biết, Nga đã nắm quyền kiểm soát số tàu chở dầu này kể từ đầu năm 2022 bằng cách mua một số tàu và sử dụng lại một số tàu từng vận chuyển dầu đến, đi từ Iran hoặc Venezuela.

Vào ngày 2/12, Liên minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cuối cùng đã đồng ý áp trần giá dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng. Quyết định này được đưa ra sau nhiều tuần tranh luận giữa các quốc gia. Các nước như Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic cho rằng mức trần đề xuất là quá cao. Trong khi đó, một số quốc gia có biển như Hy Lạp muốn mức trần được đặt ở mức khoảng 70 USD/thùng.

Các công ty phương Tây sẽ bị cấm bảo hiểm hoặc cấp tài chính cho các tàu chở dầu thô Nga trừ khi dầu được bán với giá dưới 60 USD/thùng theo quy định mới.

Hồi tháng 10, Giám đốc Ngân hàng VTB, Andrey Kostin, cho biết rằng Nga đã phải chi ít nhất 16,2 tỷ USD để mở rộng đội tàu chở dầu. Các nhà phân tích phương Tây giải thích tuyên bố này có nghĩa là Nga đang đầu tư vào các tàu chở dầu thô rất lớn (VLCC), tàu chở dầu Suezmax và tàu chở dầu Aframax. Mỗi tàu VLCC có thể chứa tới 2 triệu thùng dầu thô, tàu chở dầu Suezmax có thể chở tới 1 triệu thùng, còn tàu chở dầu Aframax chứa tới 700.000 thùng.

Theo Financial Times, các nhà quan sát quốc tế đã nhận xét rằng Nga có thể sẽ sử dụng đội tàu trên để bán khối lượng năng lượng ngày càng tăng cho các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ vốn không chịu lệnh trừng phạt của EU hoặc Mỹ.

Sau khi EU và G7 áp giá trần dầu Nga, ngày 3/12, Điện Kremlin cho biết Nga sẽ không chấp nhận mức giá trần này. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ Nga sẽ phân tích tình hình và sau đó Nga sẽ cho biết phản ứng của mình.

Nga cũng khẳng định sẽ tiếp tục tìm được khách hàng mua dầu mỏ của nước này và cho rằng việc các chính phủ phương Tây áp giá trần đối với dầu mỏ Nga là động thái nguy hiểm.

Trong bài đăng trên Telegram, Đại sứ quán Nga tại Mỹ chỉ trích động thái trên là định hình lại các nguyên tắc thị trường tự do, đồng thời khẳng định thế giới vẫn có nhu cầu đối với dầu mỏ Nga bất chấp những biện pháp trên. Bài đăng nhấn mạnh những biện pháp như vậy sẽ không tránh khỏi dẫn tới những hậu quả làm gia tăng bất ổn và khiến khách hàng phải trả chi phí cao hơn.

Trong khi đó, ngày 2/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết mức giá trần 60 USD đối với dầu Nga là không đáng kể và sẽ ít có tác dụng. Ông cho rằng áp đặt giá trần dầu Nga ở mức này sẽ làm ngân sách Nga tăng thêm 100 tỷ USD mỗi năm. Trước đó, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak cho hay mức trần dầu Nga nên là 30 USD/thùng.

Simone Tagliapietra, chuyên gia về năng lượng từ viện nghiên cứu Bruegel, trụ sở tại Brussels, Bỉ cũng cho rằng con số 60 USD, ở điều kiện thị trường hiện tại, sẽ không gây hại cho Nga mà nó chủ yếu chỉ đáp ứng mong muốn của Mỹ là ngăn giá dầu tiếp tục tăng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố trên tài khoản mạng xã hội: "Liên minh châu Âu đang đưa ra mức trần đối với giá dầu. Tuy nhiên, đã đến lúc EU nhận ra rằng điều này và các biện pháp tương tự gây tổn hại nhiều nhất cho nền kinh tế châu Âu”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Sau dự đoán về số đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc, Lầu Năm góc ra tuyên bố cứng rắn
Sau dự đoán về số đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc, Lầu Năm góc ra tuyên bố cứng rắn

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Washington sẽ không để Trung Quốc tái định hình trật tự quốc tế phù hợp với mong muốn của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN