Nga không chấp thuận kết quả điều tra Syria sử dụng vũ khí hóa học

Nga tuyên bố không chấp nhận kết quả điều tra do LHQ đứng đầu chỉ ra rằng chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học.

Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ và phiến quân tại Aleppo. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 30/8, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vitaly Churkin tuyên bố Nga có "những câu hỏi rất nghiêm túc" về cuộc điều tra do LHQ đứng đầu, theo đó chỉ ra rằng chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học, và không sẵn sàng chấp thuận kết quả điều tra này.

Phát biểu sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an LHQ để thảo luận về báo cáo của ủy ban điều tra, ông Churkin cho hay: "Có một số câu hỏi cần được làm rõ trước khi chúng tôi chấp thuận tất cả các kết quả điều tra của báo cáo".

Trước đó, theo một báo cáo chung của LHQ và Cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu (OPCW), quân đội của Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về hai vụ tấn công khí Clo nhằm vào dân thường gần đây. Tuy nhiên, cả lực lượng đối lập và quân Chính phủ Syria thường đổ lỗi cho nhau sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc giao tranh.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power đã kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ hành động nhanh chóng để chứng tỏ rằng các bên rất nghiêm túc trong việc quy trách nhiệm cụ thể.

Trong khi đó, Đại sứ Anh Matthew Rycroft khẳng định 3 nước Anh, Pháp Mỹ đang tìm kiếm một lệnh trừng phạt Chính phủ Syria theo cơ chế quốc tế. Về phần mình, Đại sứ Pháp Francois Delattre nhấn mạnh rằng Hội đồng bảo an cần phải có một nghị quyết thực sự có tính răn đe.


Syria đã nhất trí phá hủy vũ khí hóa học từ năm 2013 theo thỏa thuận do Nga và Mỹ làm trung gian.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bảo trợ cho thỏa thuận này bằng một Nghị quyết trong đó nêu rõ, cơ quan này sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nếu phát hiện ra bất cứ hành động “chuyển giao phi pháp vũ khí hóa học hoặc bất cứ bên nào tại Syria sử dụng vũ khí hóa học”.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản