Nga kêu gọi Mỹ từ bỏ đối đầu để hợp tác

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 17/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã kêu gọi Mỹ cải thiện quan hệ với Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 26/1/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Nga, bà Zakharova nhấn mạnh rằng Moskva nhìn thấy cơ hội cải thiện quan hệ Nga – Mỹ và kêu gọi Washington cùng hành động. Theo bà Zakharova, Nga chưa bao giờ đóng cửa với Mỹ, thậm chí vào những thời điểm khó khăn, phức tạp nhất, Moskva vẫn luôn đề cao sự phối hợp hành động, hợp tác, hỗ trợ nhau trong những lĩnh vực mà hai bên cùng có lợi.

Sau khi Washington trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào tháng 12/2016 và tịch thu một số tài sản ngoại giao của Nga ở Mỹ, Moskva đã không trả đũa vì mong muốn tạo điều kiện cho Washington giải quyết tình hình để chuyển từ thế đối đầu sang hợp tác.

Tuy nhiên, sau hơn nửa năm, Washington vẫn không có bất cứ động thái nào để cải thiện quan hệ song phương. Bà Zakharova nêu rõ điều kiện duy nhất hợp tác Nga - Mỹ đó là tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng lẫn nhau và điều quan trọng nhất là dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc.

Trước đó, báo Nga Izvestia (Tin tức) dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Washington có thể hạn chế hoạt động đi lại của các nhà ngoại giao Nga ở Mỹ và siết chặt thủ tục thông báo ngoại giao để đáp trả việc Moskva cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Nga.

Theo nguồn tin này, Mỹ có thể siết chặt quy định dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, trong đó bán kính di chuyển của các nhà ngoại giao Nga (không áp dụng cho tham tán và các cấp cao hơn) là 25 dặm (khoảng 40 km) và nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ phải thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ trước 3 ngày về kế hoạch di chuyển xa hơn phạm vi này.

Giờ đây, nhiều khả năng bán kính di chuyển sẽ bị thu hẹp xuống còn 10-15 dặm (16-24 km), và việc thông báo đến Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ là bắt buộc đối với tất cả các cấp bậc nhân viên ngoại giao. Trong khi đó, tờ "Kommersant" (Thương gia) đưa tin có khả năng Mỹ sẽ đóng cửa một trong những lãnh sự quán của Nga.

Phản ứng trước thông tin này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Moskva đang theo dõi những tín hiệu liên quan đến những động thái tiếp theo của Mỹ trong vấn đề tổ chức hoạt động các phái đoàn ngoại giao Nga tại Mỹ, đồng thời hy vọng vụ việc sẽ không dẫn đến căng thẳng mới trong quan hệ song phương.
 
Cuối tháng 7 vừa qua, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, gói biện pháp trừng phạt có quy mô lớn nhất kể từ đầu năm 2014, Moskva đã yêu cầu Washington từ ngày 1/9 tới cắt giảm số nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga xuống còn 455 người, bằng với con số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ.

Ngoài ra, Nga cũng thông báo tạm dừng cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng biệt thự ở khu Serebryannyi Bor và các khu nhà kho tại phố Doroznaya ở thủ đô Moskva từ ngày 1/8. Trong khi đó, Washington cũng tuyên bố đang đánh giá các hậu quả và xem xét các biện pháp nhằm đáp trả quyết định của Moskva.

TTXVN/Tin Tức
 Tranh cãi ngoại giao Nga - Mỹ chưa có hồi kết
Tranh cãi ngoại giao Nga - Mỹ chưa có hồi kết

Ngày 14/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết bất cứ hành động nào gây khó khăn cho hoạt động của các nhà ngoại giao Nga ở Mỹ đều là tín hiệu cho thấy Washington chưa sẵn sàng bình thường hóa quan hệ, đồng thời cảnh báo về động thái đáp trả của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN