Nga kêu gọi đánh giá hậu quả pháp lý và tài chính khi Mỹ rút khỏi WHO

Ngày 5/10, Nga kêu gọi đánh giá những hậu quả về pháp lý và tài chính sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng 7 vừa qua.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Tổ chức Y tế thế giới tại trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 15/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp kéo dài 2 ngày của Hội đồng chấp hành WHO tại Geneva (Thụy Sĩ), phái đoàn Nga cho rằng cần phải phân tích các quy trình pháp lý, các thủ tục hành chính và tài chính liên quan các bước mà Mỹ thực hiện để rút khỏi WHO.

Tháng 7/2020, Nhà Trắng đã bắt đầu tiến trình chính thức rút Mỹ khỏi WHO, cắt đứt mối quan hệ với tổ chức y tế cộng đồng toàn cầu này. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 6/7 và thông báo đã được gửi tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Dựa vào các điều kiện đặt ra khi Mỹ gia nhập WHO năm 1948, nước này có một năm để hoàn tất quá trình rút, cũng như để thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác.

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington có kế hoạch chuyển các khoản đóng góp cho WHO sang các chương trình khác của LHQ sau khi chính thức rút khỏi tổ chức này vào năm tới.

Mỹ hiện là nhà tài trợ lớn nhất của WHO. Tính riêng trong năm 2019, Washington đã đóng góp cho tổ chức có trụ sở tại Thụy Sĩ này hơn 400 triệu USD, chiếm khoảng 15% ngân sách của WHO.

Lê Ánh (TTXVN)
Đức chỉ trích Mỹ rút khỏi WHO là 'bước thụt lùi trong hợp tác toàn cầu'
Đức chỉ trích Mỹ rút khỏi WHO là 'bước thụt lùi trong hợp tác toàn cầu'

Phản ứng về việc Mỹ bắt đầu tiến trình rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người phát ngôn Chính phủ Đức Martina Fietz ngày 8/7 cho rằng đây là "bước thụt lùi trong hợp tác toàn cầu", đặc biệt khi thế giới đang cần hành động chung trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN