Nga ghi nhận bằng chứng bất ngờ của tình trạng ấm lên toàn cầu tại Bắc Cực

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, nhân ngày Bắc Cực tại LB Nga (28/2), Giám đốc công viên quốc gia “Bắc Cực Nga”, ông Aleksandr Kirilov thông báo các nhà khoa học Nga đã ghi nhận bằng chứng khác thường cho thấy tình trạng ấm lên toàn cầu đang gia tăng tốc độ nhanh chóng tại vùng này.

Chú thích ảnh
Hệ thống đường ống tại mỏ khí đốt Bovanenkovo của Nga trên bán đảo Yamal ở Bắc Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Ở Bắc Cực ghi nhận tốc độ ấm lên cao gấp 4 lần so với các phần còn lại của Trái đất, và vùng phía Bắc của biển Barents, giữa quần đảo Đất Franz Josef và đảo Spitsbergen của Nga trở thành nơi ấm lên nhanh nhất trên toàn cầu. Thông thường khi băng tan do tình trạng ấm lên toàn cầu mực nước Đại dương sẽ dâng lên, và các quốc đảo, các thành phố ven biển sẽ bị nhấn chìm vào nước. Tuy nhiên, các nhà khoa học Nga tại Bắc Cực lại ghi nhận hiện tượng một số hòn đảo đã nhô lên cao hơn khỏi mặt biển. 

Ông Kirilov giải thích ở Bắc Cực băng vĩnh cửu vốn đè nặng lên các hòn đảo, và khi băng bị tan bớt đi các hòn đảo này “được trút gánh nặng” và nhô lên cao hơn khỏi mặt nước. 

Hiện Cộng hòa Sakha (Yakutia) thuộc LB Nga đã thông qua chiến lược phát triển vùng Bắc Cực đến năm 2035 nhằm xây dựng vùng đất rộng lớn (27 triệu km2) nhưng lạnh giá nhất này thành nơi có đủ điều kiện sống thuận tiện và hấp dẫn.

Tâm Hằng (TTXVN)
Methane - loại khí thải có khả năng khiến Trái Đất ấm lên
Methane - loại khí thải có khả năng khiến Trái Đất ấm lên

Các cuộc thảo luận về khí hậu thường xoay quanh việc giảm CO2 - loại khí nhà kính nguy hiểm nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN