Nga dừng một phần biện pháp phạt Twitter

Ngày 17/5, Cơ quan giám sát thông tin Nga Roskomnadzor đã dừng một phần biện pháp giảm tốc độ đường truyền của Twitter sau khi mạng xã hội này xóa phần lớn nội dung đăng tải bị cấm ở Nga. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng Twitter. Ảnh: AFP/TTXVN

Từ tháng 3 vừa qua, Roskomnadzor đã giảm tốc độ đường truyền của Twitter trong phạm vi lãnh thổ Liên bang Nga để phạt mạng xã hội này do không khẩn trương xóa nội dung bị cấm, đồng thời cảnh báo chặn toàn bộ hoạt động của nền tảng này. Roskomnadzor nêu rõ, từ năm 2017, Twitter đã không gỡ bỏ hàng nghìn nội dung bị cấm như hướng dẫn tự sát, kích động tự sát, những tài liệu có tranh ảnh khiêu dâm trẻ vị thành niên, hay thông tin về cách điều chế và sử dụng ma túy....  Roskomnadzor ấn định hạn chót ngày 15/5 Twitter phải xóa những nội dung bị cấm kể trên.

Twitter đã bác bỏ cáo buộc cho phép người dùng lợi dụng nền tảng mạng xã hội này để kích động những hành vi phi pháp, khẳng định Twitter có chính sách “không khoan nhượng” đối với hành vi lạm dụng tình dục trẻ em cũng như hành vi khuyến khích tự sát hoặc tự làm hại bản thân.

Trong tuyên bố ra ngày 17/5, Roskomnadzor cho biết sẽ không áp dụng biện pháp chặn Twitter như dự kiến và sẽ chỉ làm chậm tốc độ đường truyền của nền tảng mạng xã hội này trên các thiết bị di động. Theo Roskomnadzor, từ tháng 3 vừa qua, Twitter đã dỡ bỏ 91% nội dung bị cấm, 563 bài đăng hiện vẫn truy cập được, giảm so với con số tổng cộng gần 6.000 bài trước đó. Twitter đã đề nghị Roskomnadzor không chặn dịch vụ của mạng xã hội này và khẳng định sẵn sàng hợp tác với nhà chức trách nước sở tại.  

Một người phát ngôn của Twitter đã hoan nghênh quyết định trên của Roskomnadzor, đồng thời cam kết cung cấp dịch vụ an toàn cho người dùng trên toàn thế giới, trong đó có Nga.

Bên cạnh đó, Roskomnadzor cũng cho biết đã xác định những nền tảng trực tuyến khác, trong đó có Facebook và Youtube, đăng tải nội dung bất hợp pháp. Cơ quan giám sát của Nga cảnh báo: “Nếu những nền tảng này không có hành động thích hợp, họ có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt tương tự”. 

Facebook và YouTube chưa phản hồi về tuyên bố trên.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nga gia hạn lệnh giảm tốc độ đường truyền của Twitter
Nga gia hạn lệnh giảm tốc độ đường truyền của Twitter

Cơ quan giám sát thông tin Nga Roskomnadzor đã quyết định gia hạn các biện pháp giảm tốc độ đường truyền của mạng xã hội Twitter đến ngày 15/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN