Nga đóng cửa biên giới tại vùng Viễn Đông ngăn ngừa lây lan virus corona

Trong bối cảnh dịch viêm phổi do nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) đang có xu hướng lan rộng, ngày 30/1, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký quyết định đóng cửa biên giới tại khu vực Viễn Đông của Nga nhằm ngăn ngừa lây lan virus corona.

Chú thích ảnh
Nga đang nỗ lực ngăn chặn sự xâm nhập của virus corona chủng mới. Ảnh minh họa: Trần Hiếu/PV TTXVN tại LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thủ tướng Mishustin đã thông báo về việc này ngay khi bắt đầu phiên họp Chính phủ Nga. Thủ tướng Nga cũng đã yêu cầu Phó Thủ tướng Tachiana Golikova  hằng ngày thông báo cho người dân về các biện pháp ngăn ngừa, cũng như cảnh báo nguy cơ lây truyền bệnh dịch liên quan virus corona chủng mới.

Theo ông Mishustin, Tổng thống Vladimir Putin cũng được báo cáo hằng ngày về các biện pháp mà Chính phủ Nga đang áp dụng để ngăn ngừa lây lan bệnh dịch này. Thủ tướng Nga khẳng định chính phủ cần phải làm tất cả để bảo vệ người dân Nga trước căn bệnh này.

Ngày 27/1 vừa qua, Thủ tướng Mishustin đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm phổi do nhiễm virus corona mới gồm các Phó Thủ tướng, lãnh đạo các Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế, Cơ quan LB Nga bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người - Rospotrebnadzor, Bộ Tình trạng khẩn cấp, Bộ Nội vụ và Bộ Công Thương....

Cũng trong ngày 30/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này sẽ tạm ngừng cấp thị thực (visa) điện tử cho các công dân Trung Quốc.

Trước đó một ngày, Phó Thủ tướng Golikova cho biết hoạt động vận tải đường sắt giữa Trung Quốc và Nga, ngoại trừ các chặng Moskva - Bắc Kinh và ngược lại, sẽ tạm ngừng từ 0h (giờ Moskva) ngày 31/1 do nguy cơ lây lan virus corona. Ngoài ra, các trường đại học của Nga sẽ được yêu cầu kéo dài kỳ nghỉ đến ngày 1/3 cho các sinh viên Trung Quốc về nước đón Năm mới.

Phó Thủ tướng Golikova cũng cho biết 5 khu vực ở vùng Viễn Đông của Nga, gồm tỉnh Amur, Khu tự trị Do Thái, tỉnh Khabarovsk, tỉnh Primorsk và vùng Ngoại Baikal, sẽ kéo dài việc đóng cửa các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc để ngăn chặn nguy cơ lây lan virus corona.

Malaysia sẵn sàng triển khai các biện pháp đối phó

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 30/1, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng  cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc về việc đưa ra gói kích thích kinh tế, cũng như sẵn sàng triển khai các biện pháp đối phó với tác động của dịch viêm phổi do virus corona gây ra. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lim Guan Eng nói rằng Chính phủ Malaysia đang nghiên cứu và phân tích mức độ tác động do virus này gây ra, đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng nhất hiện nay là cần tập trung và ủng hộ những nỗ lực và các biện pháp do Bộ Y tế đưa ra nhằm ngăn chặn, kiểm soát sự lây lan của loại virus này.  

Bộ trưởng Lim cũng tiết lộ trước khi dịch viêm phổi do virus corona mới bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, Chính phủ Malaysia đã lên kế hoạch sử dụng một gói kích cầu kinh tế nhằm đối phó với tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và có thể sử dụng gói này nhằm đối phó với những ảnh hưởng do dịch bệnh này gây ra.  

Malaysia là một trong những điểm du lịch ưa thích của du khách Trung Quốc với khoảng từ 2 - 3 triệu lượt người Trung Quốc thăm thân và du lịch hằng năm. Với tư cách nước chủ nhà Tuần lễ Cấp cao APEC 2020, Malaysia lấy chủ đề “Tới thăm Malaysia 2020” (Visit Malaysia 2020) hướng tới mục tiêu thu hút 30 triệu lượt khách quốc tế. Chính vì vậy, dịch viêm phổi do virus corona gây ra sẽ ảnh hưởng lớn tới mục tiêu này, cũng như chính sách tài khóa của Malaysia. Tuy nhiên, Bộ trưởng Lim khẳng định Chính phủ Malaysia chưa điều chỉnh chính sách tài khóa và dự báo tăng trưởng kinh tế.

Theo ghi nhận của Bộ Y tế Malaysia, nước này đã có 8 ca nhiễm virus corona cùng 89 người đang được theo dõi do có dấu hiệu nghi vấn liên quan tới căn bệnh này. 

Để ngăn chặn dịch bệnh, Malaysia đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt, trong đó có việc đóng cửa tất cả các cơ sở cấp thị thực (visa) tại Vũ Hán, Hồ Bắc và các địa điểm lân cận vùng tâm dịch. Đáng chú ý, ngày 28/1, Cục Nhập cư Malaysia đã tạm giữ 14 du khách Trung Quốc đến từ Vũ Hán trên cùng chuyến bay vào Malaysia tại Sân bay Kuala Lumpur và sau đó đưa lên máy bay để trở về Trung Quốc. 

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định sẵn sàng tiếp nhận công dân nước này đang sinh sống, học tập và làm việc tại Vũ Hán trở về nước nếu phía Trung Quốc cho phép.

Tập đoàn Ikea đóng cửa tất cả 30 cửa hàng tại Trung Quốc

Cùng ngày 30/1, Tập đoàn Ikea của Thụy Điển thông báo sẽ đóng cửa tất cả 30 cửa hàng của tập đoàn tại Trung Quốc Đại lục cho đến khi có thông báo tiếp theo. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 30/1. Tập đoàn cũng yêu cầu khoảng 14.000 nhân viên làm việc cho Ikea tại Trung Quốc nghỉ ở nhà nhưng vẫn được hưởng lương cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Ngày 29/1 vừa qua, Ikea cho biết đã đóng cửa 50% số cửa hàng tại nước này, sau thông báo đầu tiên hồi tuần trước về việc đóng cửa một cửa hàng tại thành phố Vũ Hán.

Hồng Quân - Phương Oanh - Mạnh Tuân - Nguyễn Hằng (TTXVN)
Ấn Độ và Philippines ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên
Ấn Độ và Philippines ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên

Ngày 30/1, Ấn Độ thông báo đã ghi nhận ca mắc bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới (2019-nCoV) ở bang Kerala, miền Nam bước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN