Nga đòi NATO đảm bảo pháp lý về NMD

Thứ trưởng Ngoại gia Nga Alexander Grushko cho rằng NATO phải đảm bảo với Nga tính pháp lý của Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) trước, rồi mới có thể nói đến chuyện khởi động đàm phán nghiêm túc về vấn đề này.


Phát biểu trên được ông Grushko đưa ra khi trả lời phỏng vấn đài phát thanh Tiếng nói nước Nga ngày 13/9 (giờ Việt Nam), trong đó ông đề nghị NATO cam kết chương trình NMD không chống lại lợi ích của Nga. Ông Grushko nhấn mạnh: "Những đảm bảo cần có tiêu chí chính trị và quân sự, chứ không chỉ là những đảm bảo miệng".


Cụ thể, theo ông Grushko, Nga phải được cung cấp thông tin về quá trình triển khai máy bay đánh chặn và vũ khí vô tuyến điện tử, tốc độ đầu đạn sử dụng trên máy bay đánh chặn cũng như những thông tin có liên quan khác.


Tuy nhiên, ông Grushko cũng biểu dương hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Chicago (Mỹ) hồi tháng 5/2012, là một bước tiến đúng hướng vì hội nghị tuyên bố rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO sẽ không ảnh hưởng đến cân bằng chiến lược và sẽ không đánh chặn các phương tiện quân sự của Nga.

 

Thùy Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • ECB xiết chặt giám sát các ngân hàng Eurozone

    00:19 ngày 14/09/2012

    Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/9 đã chính thức đề xuất thành lập cơ chế giám sát duy nhất đối với tất cả các ngân hàng thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), qua đó tạo ra một bước quan trọng trong việc tăng cường liên minh kinh tế và tiền tệ.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản