Nga đề xuất lên HĐBA nghị quyết về Ukraine

Nga đã chính thức đề xuất một nghị quyết về tình hình Ukraine lên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong một cuộc họp kín ngày 2/6.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP/TTXVN


Nghị quyết do Nga đề xuất yêu cầu chấm dứt ngay hành động quân sự cũng như kêu gọi các bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và thiết lập hàng lang an toàn để sơ tán người dân và cung cấp trợ giúp cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột. Nghị quyết cũng yêu cầu các bên quay trở lại thực hiện thỏa thuận Geneva ngày 17/4 và lộ trình của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

Sau cuộc họp, Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho biết một số nước có phản ứng tích cực trong khi các đối tác phương Tây có phản ứng không xây dựng. Ông cho rằng cần phải có thêm thông tin, nghiên cứu thêm tình hình...

Đại diện thường trực Anh tại LHQ Mark Liall Grant tuyên bố nghị quyết mang tính nhân đạo này không thích hợp do đây là cuộc khủng hoảng chính trị và an ninh. Anh cũng yêu cầu đưa vào nghị quyết khẳng định toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Ông Vitaly Churkin cho biết HĐBA sẽ tiếp tục thảo luận về nghị quyết sau khi các nước thành viên nhận chỉ thị từ Chính phủ của mình, tuy nhiên ông nhận định cuộc thảo luận sẽ khó khăn.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố nêu rõ chính quyền Ukraine thực hiện tội ác chống lại nhân dân của chính mình khi thực hiện không kích Lugansk ngày 2/6 làm ít nhất 5 người dân thiệt mạng. Điều này cho thấy chính quyền Kiev rõ ràng không muốn tiến tới hòa giải dân tộc, ngoài ra Kiev một lần nữa vi phạm thỏa thuận Geneva ngày 17/4.

Ngày 1/6, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử của Ukraine Petr Poroshenko kêu gọi giải quyết tình hình tại miền Đông Nam nước này bằng các biện pháp hòa bình và khởi động đối thoại với Nga.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản