Nga đề nghị Mỹ cam kết 'không can thiệp công việc nội bộ', song bị từ chối

Nga đã đề nghị Mỹ ký một cam kết bằng văn bản về việc hai nước không can thiệp vào vấn đề nội bộ của nhau, song Washington đã từ chối.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Helsinki. Ảnh: AP

Đài Sputnik ngày 12/10 đưa tin Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga Georgy Borisenko cho biết Moskva đề nghị Washington cùng đưa ra cam kết bằng văn bản về việc hai bên sẽ không can thiệp vào các vấn đề của nhau. Nga sẵn sàng đưa ra những đảm bảo này "vào bất cứ lúc nào", song Mỹ lại không muốn làm vậy.

Nhà ngoại giao Nga nói rằng Liên bang Nga đã nhiều lần đề nghị Mỹ thực hiện các cam kết bằng văn bản về việc không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhau. Đề xuất tương tự được đưa ra hồi tháng 6/2018, ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Helsinki (Phần Lan).  

Theo ông Borisenko, “có thể vận dụng kinh nghiệm khôi phục quan hệ ngoại giao giữa các hai nước hồi năm 1933. Khi đó, Ủy viên Liên Xô phụ trách Ngoại giao Maxim Litvinov và Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt đã có những trao đổi bằng công hàm riêng với nhau, trong đó có cam kết không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Điều thú vị là Mỹ khăng khăng đưa ra đề nghị này, vì Washington lo ngại ảnh hưởng của Liên Xô trong bối cảnh cuộc Đại suy thoái khi đó”.

"Bây giờ, chúng tôi đề xuất trao đổi các bức thư có nội dung tương tự. Đáng tiếc là Washington đã kiên quyết từ chối. Nga sẵn sàng đảm bảo bằng văn bản, song Mỹ không muốn”, ông Borisenko nhấn mạnh.  

Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và đang mở cuộc điều tra các thành viên ê-kíp tranh cử của Tổng thống Trump về khả năng có quan hệ với Điện Kremlin.

Về phần mình, Nga cương quyết bác bỏ tất cả những cáo buộc mà Moskva khẳng định là vô cớ này.  

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản