Nga đánh giá còn trở ngại trong xuất khẩu phân bón dù đã có tiến bộ

Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 26/12, Thư ký báo chí của Tổng thống LB Nga, ông Dmitry Peskov cho biết mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể, nhưng vấn đề xuất khẩu phân bón của Nga vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn.

Chú thích ảnh
 Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters/TTXVN

Phát biểu trên Channel One, quan chức Điện Kremlin nhấn mạnh cho đến nay, vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để, mặc dù đã đạt được những thành tựu đáng kể. Các bên liên quan gồm Liên hợp quốc (LHQ), Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực làm việc hiệu quả và còn một số việc phải hoàn tất.

Ngày 22/7, Nga và Ukraine đã ký riêng rẽ với LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen nhằm giải quyết vấn đề cung cấp lương thực và phân bón ra thị trường toàn cầu.

Thỏa thuận có hiệu lực trong vòng 120 ngày và được kéo dài thêm 120 ngày nữa ngay trước khi hết hạn vào ngày 19/11 vừa qua. Trong khuôn khổ thỏa thuận này, Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ đã nhất trí thành lập Trung tâm Điều phối chung (JCC) để giám sát các tàu chở ngũ cốc.

Giới chức Nga đã nhiều lần chỉ ra việc một số điểm trong thỏa thuận không được thực hiện đầy đủ, bao gồm cả thỏa thuận rằng ngũ cốc chủ yếu được chuyển đến các nước nghèo nhất. Ngoài ra, có một thực tế là việc cung cấp phân bón và thực phẩm của Nga cho thị trường thế giới vẫn gặp nhiều trở ngại.

Phương Hồ (TTXVN)
Chuyến tàu đầu tiên chở phân bón Nga đi châu Phi rời cảng châu Âu
Chuyến tàu đầu tiên chở phân bón Nga đi châu Phi rời cảng châu Âu

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết ngày 29/11, chuyến tàu biển đầu tiên chở phân bón do Nga sản xuất đã rời Hà Lan để tới Malawi theo thỏa thuận trước đó do LHQ làm trung gian.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN