'Nga đã trở thành cầu nối của ASEM'

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định Nga đã trở thành cầu nối của Diễn đàn Á-Âu (ASEM), hai trung tâm quan trọng nhất của nền chính trị và kinh tế thế giới.

Thủ tướng Medvedev nêu rõ từ khi gia nhập ASEM vào năm 2010, Nga đã trở thành cầu nối cho diễn đàn, nơi phản ánh nổi bật hai hướng phát triển chủ yếu của thế giới gồm một bên là quá trình toàn cầu hóa và gia tăng sự phụ thuộc lẫn nhau, còn bên kia là sự phát triển của khu vực và vai trò tăng lên của những khu vực phát triển mạnh nhất. Là quốc gia trải dài trên cả hai lục địa Âu-Á, có nền văn hóa đa dạng và tiềm năng kinh tế hùng mạnh nên Liên bang Nga không thể không trở thành cầu nối cho quá trình phát triển này của thế giới và ASEM.

Trong những năm tới và các thập kỷ tới, nước Nga đang đặt ra một nhiệm vụ lịch sử quan trọng là bảo đảm cho nền kinh tế phát triển nhanh chóng theo hướng hiện đại hóa trên cơ sở phát triển hài hòa các khu vực trong toàn liên bang, trước hết là Siberia và Viễn Đông. Việc thực hiện nhiệm vụ này cho phép Nga tham gia tích cực hơn vào quá trình phát triển châu Á-Thái Bình Dương, khu vực đã trở thành trọng tâm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, bảo đảm gần 55% tổng thu nhập toàn cầu và gần 1/2 tổng kim ngạch thương mại của thế giới.


Thủ tướng Medvedev khẳng định Nga đã trở thành cầu nối của Diễn đàn Á-Âu (ASEM). Ảnh: Internet.


Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh Nga có diện tích chiếm gần 1/3 lục địa Á-Âu, nhưng tiềm lực giao thông - vận tải và vận tải quá cảnh của Nga chưa được sử dụng triệt để. Mạng lưới giao thông - vận tải của Nga phát triển khá mạnh gồm các tuyến đường sắt và đường bộ xuyên Siberia và Baikal-Amur (BAM) hàng năm có thể chuyên chở 100 triệu tấn hàng, các hải cảng ở Thái Bình Dương, Bắc Băng Dương và Đại Tây Dương với thời gian vận chuyển từ Viễn Đông sang châu Âu chỉ mất hai tuần so với 35 ngày đêm của các tuyến đường vận tải đối trọng, hệ thống sân bay và đường vận tải hàng không ngắn nhất nối liền hai lục địa Âu-Á...

Thủ tướng Medvedev cho rằng ASEM là diễn đàn thích hợp để thảo luận các vấn đề này cùng mọi vấn đề cấp bách nhất của sự phát triển hiện nay tại lục địa Á-Âu cũng như trên thế giới gồm phát triển kinh tế ổn định, sử dụng công nghệ mới và đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu... Thủ tướng Medvedev khẳng định Nga sẵn sàng phối hợp hành động chặt chẽ trong khuôn khổ ASEM nhằm thúc đẩy sự phát triển đi lên của lục địa Á-Âu.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Campuchia: Đảng đối lập SRP bầu chủ tịch mới

    15:26 ngày 03/11/2012

    Ngày 2/11, đảng Sam Rainsy (SRP), đảng đối lập chính ở Campuchia, đã bầu Phó chủ tịch đảng, Kong Korm làm nhà lãnh đạo mới của đảng này, sau khi người sáng lập SRP Sam Rainsy từ chức chủ tịch đảng này hồi tháng trước để trở thành người đứng đầu đảng Cứu nguy Dân tộc (NRP).

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản