Hội nghị Bộ trưởng ASEM về lao động và việc làm lần thứ 4

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu chào mừng

 

Ngày 25/10, Hội nghị Bộ trưởng ASEM về lao động và việc làm thứ 4 với chủ đề “Việc làm - An sinh xã hội: Chìa khóa để phát triển bền vững và toàn diện” đã khai mạc tại Hà Nội.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

 

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, Hội nghị Bộ trưởng ASEM về lao động - việc làm lần thứ 4 là cơ hội để trao đổi những kinh nghiệm tốt, thúc đẩy hợp tác và khẳng định vai trò của đối thoại, hợp tác Á-Âu trong lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội, thúc đẩy phục hồi kinh tế và phát triển bền vững.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Là một quốc gia với gần 90 triệu dân, có vị trí chiến lược tại khu vực Đông Á và là thành viên của WTO và nhiều cơ chế thương mại khu vực và quốc tế, Việt Nam hết sức coi trọng phát triển mối quan hệ ngoại giao và kinh tế, thương mại, đầu tư với các nước ASEM, trong đó hợp tác về lao động, việc làm và an sinh xã hội là một trụ cột quan trọng. Theo hướng này, gần đây các nước EU đã ký Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) và đang đàm phán Hiệp định Thương mại tự do FTA Việt Nam - EU.

 

Phát triển kinh tế gắn liền với bảo đảm an sinh xã hội là một chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam. Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều hạn chế về nguồn lực nhưng Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm xây dựng và thực hiện các chính sách, giải pháp về việc làm, bảo đảm an sinh xã hội. Các chính sách không ngừng được bổ sung và hoàn thiện, đối tượng chính sách được mở rộng, mức hỗ trợ được nâng lên. Chính phủ Việt Nam đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp về việc làm, dạy nghề, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội và đã đạt được những kết quả rất quan trọng, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện công bằng xã hội, tạo nên đồng thuận và ổn định chính trị, xã hội.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong thời gian tới, ASEM cần đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách cũng như các bài học điển hình theo hướng: Hỗ trợ xây dựng chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật về lao động và an sinh xã hội; tăng cường khả năng ứng phó với các thách thức, biến động; gắn việc bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm ổn định với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững, thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ; phục hồi kinh tế đi đôi với thực hiện Chương trình nghị sự việc làm bền vững; tăng cường hợp tác ASEM trong các lĩnh vực cụ thể như tạo việc làm gắn với đào tạo nghề, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn-vệ sinh lao động, trong đó đặc biệt ưu tiên các nhóm yếu thế như phụ nữ, thanh niên và người khuyết tật.


* Chiều 25/10, Hội nghị Bộ trưởng ASEM về lao động việc làm lần thứ 4 đã bế mạc.


Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Hà Nội, trong đó một lần nữa khẳng định lại và nhấn mạnh thêm các cam kết chính trị của các Bộ trưởng về sự cần thiết phải thông qua, thực hiện các chính sách để thúc đẩy và tạo việc làm bền vững, đặc biệt là cho thanh niên và các nhóm yếu thế khác trong quá trình phục hồi kinh tế; thực hiện các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, phù hợp với ưu tiên, điều kiện của từng nước; tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động, nâng cao vai trò trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.


Phúc Hằng

pThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản