Nga công bố danh sách câu hỏi, yêu cầu Anh - Pháp làm rõ 'vụ Skripal'

Ngày 31/3, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố danh sách câu hỏi gửi Bộ Ngoại giao Anh và Pháp liên quan đến việc cáo buộc Moskva có liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở Anh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông báo cho hay Đại sứ quán Nga tại Anh đã gửi cho Bộ Ngoại giao Anh công hàm kèm theo danh sách 14 câu hỏi yêu cầu London làm rõ, như Nga yêu cầu giải thích, tại sao London lại từ chối Moskva tiếp cận lãnh sự 2 công dân Nga gặp nạn trên lãnh thổ Anh.

Ngoài ra, Nga cũng nêu vấn đề chất giải độc nào và dưới hình thức nào đã truyền cho người bị nhiễm độc, cũng như làm thế nào các bác sĩ người Anh lại có được chất giải độc tại hiện trường. Nga muốn biết căn cứ nào Anh chứng minh được “nguồn gốc Nga” trong chất độc được sử dụng tại Salisbury, và liệu Anh có các mẫu kiểm soát chất độc mà London gọi là “Novichok” hay không.

Ngoài ra, Nga cũng muốn biết, dựa trên cơ sở nào để Pháp tham gia hợp tác điều tra vụ đầu độc ở Salisbury, cũng như liệu Anh đã thông báo quyết định này lên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hay chưa.

Cùng ngày, Đại sứ quán Nga tại Paris cũng đã gửi công hàm kèm theo danh sách 10 câu hỏi đề nghị Bộ Ngoại giao Pháp trả lời. Theo đó, Nga yêu cầu Pháp cho biết những bằng chứng được Anh đã chuyển giao, cũng như đã thu thập nghiên cứu mẫu sinh học của người bị nhiễm độc hay chưa.

Trong tuần qua, một loạt quốc gia, trong đó có nhiều thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quyết định trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga sau khi London cáo buộc Moskva liên quan đến vụ cựu điệp viên và con gái bị đầu độc tại Anh hôm 4/3, dù chưa đưa ra được bằng chứng xác thực. Đáp lại, Nga cũng đã tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản