Nga coi đổ máu ở Ukraine là thảm họa

Kỷ niệm "Ngày tưởng nhớ và đau thương" của Nga (22/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới đặt vòng hòa tại Ngọn lửa Vĩnh cửu bên Mộ Chiến sĩ Vô danh ở Vườn Alexandrovskyi của thủ đô Moskva. Tham dự lễ đặt vòng hoa cùng với nguyên thủ quốc gia Nga để tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại có Thủ tướng Dmitry Medvedev, Chánh văn phòng tổng thống, chủ tịch 2 viện quốc hội Nga và các cựu chiến binh.

Phát biểu sau buổi lễ, ông Putin cho rằng nhiều năm sau Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, việc trên lãnh thổ Liên Xô trước đây người dân vẫn thiệt mạng là một thảm họa lớn. Trong bối cảnh đó, kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cần giúp các bên tham chiến đi tới giải quyết cuộc xung đột. Ông khẳng định: "Quan trọng là trên cơ sở ngừng bắn, tiến hành đối thoại giữa các bên đối đầu nhằm tìm ra sự thỏa hiệp có thể chấp nhận được cho tất cả các bên, để người dân ở Đông Nam Ukraine cảm thấy họ là một phần không tách rời của nước này, có mọi quyền công dân, và những quyền này được đảm bảo, kể cả bằng hiến pháp".

Người dân miền đông Ukraine tại trại tạm dành cho người tị nạn ở vùng Rostov, miền nam nước Nga ngày 21/6. Ảnh: AFP/TTXVN


Bất chấp sắc lệnh ngừng các hành động thù địch của Tổng thống Poroshenko, giao tranh vẫn diễn ra tại Đông Nam Ukraine. Hôm 21/6, ông Putin đã bày tỏ ủng hộ quyết định ngừng bắn của ông Poroshenko cũng như ý định giải quyết vấn đề theo cách hòa bình. Tuy nhiên Tổng thống Nga cho rằng kế hoạch hòa bình được đề xuất nếu không có hành động thực tế sẽ không khả thi.

* Cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hối thúc Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ các cuộc đàm phán giữa chính quyền Kiev với lực lượng phiến quân ở miền Đông Ukraine.

Văn phòng tổng thống Pháp ra tuyên bố xác nhận trong cuộc điện đàm 3 bên giữa các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Nga, ông Hollande và bà Merkel "đã kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ngừng mọi hành động thù địch và yêu cầu Tổng thống Nga thúc đẩy việc nối lại đàm phán".

Ông Hollande và bà Merkel đã lưu ý đến những tuyên bố của ông Putin sau khi Tổng thống Petro Poroshenko công bố một lệnh ngừng bắn đơn phương kéo dài một tuần hôm 20/6. Tuyên bố có đoạn viết: "Các nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo kiểm soát hoàn toàn biên giới Nga - Ukraine để ngăn chặn sự xâm nhập của các tay súng vũ trang cũng như việc tuồn trang thiết bị qua biên giới".

Cùng ngày, Điện Kremlin ra tuyên bố cho biết Tổng thống Putin đã nói với các nhà lãnh đạo Pháp và Đức rằng kế hoạch hòa bình cho Ukraine nên được "dự phòng" với một lệnh ngừng bắn trên thực tế.


TN

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản