Nga chuẩn bị gói kích thích kinh tế 21 tỷ USD

Một gói kích thích kinh tế và chống khủng hoảng trị giá lên tới 21 tỷ USD đang được Chính phủ Nga hoàn thiện và dự định thông qua vào tuần tới.

Đó là báo cáo của Phó Thủ tướng Igor Shuvalov trình lên Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp chính phủ ngày 21/1.

Người dân Nga mua sắm tại siêu thị ở Moskva. Ảnh: THX-TTXVNHỗ trợ từ kế hoạch trên sẽ được thực hiện qua nhiều hình thức, trong đó có tiền ngân sách, trái phiếu, các bảo đảm của chính phủ và giãn nợ thuế. Trong tổng số 1.375 nghìn tỷ ruble (21 tỷ USD), 50 tỷ ruble sẽ được chi bổ sung cho nông nghiệp, trong khi công nghiệp sẽ được nhận thêm 20 tỷ ruble, 16 tỷ ruble chi cho y tế. Ngoài ra, chính phủ Nga cũng sẽ xây dựng một số chương trình hỗ trợ xuất khẩu.

Kế hoạch chống khủng hoảng cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp lớn thuộc các ngành công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp, giao thông, thông tin liên lạc... Phó thủ tướng Shuvalov nhấn mạnh hiện Chính phủ Nga đã nhất trí tất cả các biện pháp bình ổn kinh tế, chỉ còn phải tính toán chi phí và mức thâm hụt ngân sách liên bang. Dự báo, thâm hụt ngân sách liên bang năm 2015 sẽ cao hơn mức 0,5% của năm 2014 nhưng sẽ thấp hơn mức khủng hoảng 5,9% của năm 2009. 

Cùng ngày, tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), Phó Thủ tướng Chính phủ Nga Arkady Dvorkovich đã bác bỏ khả năng phá sản của LB Nga ở cấp quốc gia, đồng thời chỉ trích các tổ chức quốc tế hạ xếp hạng tín dụng của Nga. Ông khẳng định Nga có hệ thống tài chính lớn mạnh và nhiều công ty hoạt động thành công, đất nước sẽ thực hiện mọi nghĩa vụ của mình trên trường quốc tế và không có cơ sở để nói đến nguy cơ phá sản ở cấp nhà nước. 

Về quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây trong đó có lĩnh vực kinh tế, ông Dvorkovich cho rằng hiện chưa có lý do để Nga bãi bỏ các hạn chế nhập khẩu đối với hàng hóa phương Tây.

Bình luận về về giá dầu mỏ thế giới giảm mạnh, Phó Thủ tướng Nga Dvorkovich đánh giá trong ngắn hạn giá dầu mỏ thế giới còn có thể rơi xuống mức 20-30 USD/thùng, nhưng cũng sẽ nhanh chóng tăng trở lại và trung bình cả năm 2015 giá dầu có thể cao hơn mức giá hiện nay. Ông cũng tuyên bố Nga sẽ không giảm khai thác khi giá dầu mỏ vẫn dao động ở mức 50-60 USD/thùng.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản