Nga có thể cấm hoàn toàn xuất khẩu ngũ cốc

Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cho biết nước này sẽ xem xét khả năng ban lệnh cấm hoàn toàn xuất khẩu ngũ cốc nếu những biện pháp hạn chế thương mại đang được áp dụng không mang lại hiệu quả như kỳ vọng.


Các sản phẩm ngũ cốc của Nga được bày bán trong siêu thị.


Chiếm phần lớn trong sản lượng ngũ cốc của Nga - quốc gia được cho là nhà xuất khẩu lớn thứ tư thế giới trong năm nay - là lúa mỳ, song trong bối cảnh lạm phát lương thực liên tục tăng, Moskva đã hạn chế hoạt động xuất khẩu trong tháng 12/2014 qua việc thắt chặt quản lý chất lượng và áp thuế xuất khẩu. Thuế xuất khẩu dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/2 năm nay. 


Xuất khẩu ngũ cốc của Nga đã đạt mức kỷ lục 104 triệu tấn do đồng ruble sụt giá. Phó Thủ tướng Dvorkovich nhận định: “bây giờ vẫn chưa thật sự cần thiết để Moskva áp đặt lệnh cấm xuất khẩu nhưng đã có những đề xuất về việc này”. 


Trước đó năm 2010 Nga từng ban lệnh cấm xuất khẩu hoàn toàn ngũ cốc do hạn hán, khiến thị trường hỗn loạn. Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Iran là những khách hàng mua lúa mỳ lớn nhất của Nga. Phương Nga (Theo Reuters)

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản