Nga cho phép Ukraine trả dần nợ khí đốt

Nga sẵn sàng quay trở lại đàm phán với Ukraine về điều kiện cung cấp và giá khí đốt nếu nước này trả một phần số tiền nợ mua khí đốt. Đó là tuyên bố ngày 14/5 của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Ông Medvedev khẳng định Ukraine cần thanh toán dù chỉ một phần trong số nợ 3,5 tỷ USD để làm cơ sở cho Nga quay trở lại bàn đàm phán. Theo đánh giá của ông Medvedev, Nga mong muốn ủng hộ nhân dân Ukraine trong giai đoạn khó khăn và động thái trên thực chất là một sự nhượng bộ quyền lợi từ phía Nga. Thủ tướng Nga cũng hy vọng các nước phương Tây sẽ thuyết phục được Ukraine trả cho Nga một phần trong số nợ khí đốt đã mua của nước này.

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt gần Kiev. Ảnh: AFP - TTXVN


Hiện Nga đã chính thức chuyển sang hình thức trả trước trong hợp đồng cung cấp khí đốt thiên nhiên cho Ukraine sau khi Kiev không thanh toán đúng hạn và đầy đủ số tiền nợ khí đốt. Ukraine có thời hạn từ nay đến ngày 2/6 để trả trước cho lượng khí đốt sẽ nhập từ Nga trong tháng 6.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng tạm quyền Ukraine Yuri Prodan tuyên bố mức giá Nga tính cho Ukraine ở mức 485,5 USD/1.000 mét khối sau khi hủy bỏ các ưu đãi là quá cao và Ukraine chỉ đồng ý thanh toán nợ nếu Nga giảm giá xuống 268,5 USD/1.000 mét khối.

Ukraine là nước trung chuyển chính khí đốt của Nga sang châu Âu và hàng năm, trước khi mùa thu đến, nước này đều phải nhập của Nga một lượng khí đốt lớn để dự trữ, nhằm đảm bảo việc bơm khí đốt sang châu Âu vào thời gian mùa Đông được thông suốt.


TTXVN/ Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản