Nga chỉ trích dự luật nhân quyền của Mỹ

Tối 16/11, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố mạnh mẽ chỉ trích "Dự luật nhân quyền Magnitsky" do Hạ viện Mỹ thông qua, nhằm từ chối cấp thị thực nhập cảnh và phong tỏa tài sản trong các ngân hàng Mỹ của những quan chức Nga mà Washington cho rằng "đã vi phạm nhân quyền ở Nga thông qua việc bắt giữ và gây ra cái chết của luật sư Nga Sergei Magnitsky cách đây 3 năm".

 

Bộ Ngoại giao nước này khẳng định việc Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật trên là không thân thiện và là hành động khiêu khích nhằm vào Nga, gây tác hại cho quan hệ Nga-Mỹ và buộc Moscow phải có biện pháp đáp trả đích đáng. Bộ trên nêu rõ sẽ là sai lầm nếu Hạ viện Mỹ cho rằng có thể áp đặt các biện pháp cấm vận mang tính chất tối hậu thư trong quan hệ với Nga và các chính khách Mỹ quan niệm họ có quyền dạy bài học cho người khác.

 

Việc Quốc hội Mỹ hủy bỏ đạo luật Jacksson-Vanik áp dụng từ năm 1974 với Liên Xô trước đây và Nga hiện nay, không thể bào chữa cho hành động thông qua cái gọi là "Dự luật nhân quyền Magnitsky". Bộ Ngoại giao Nga khẳng định trước khi lưu tâm tới tình trạng nhân quyền ở các nước khác, Mỹ cần phải chú ý tới tình hình vi phạm quyền con người ngày càng phổ biến và nghiêm trọng tại nước mình, đặc biệt việc tra tấn tù nhân tại các nhà tù bí mật của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), việc các công dân nước ngoài bị giam giữ vô thời hạn mà không được xét xử tại nhà tù Goantanamo...

 

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh nước này sẵn sàng đối thoại trung thực và phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi trên cơ sở các nguyên tắc bình đẳng, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và tôn trọng lợi ích của nhau trên thực tế. Hành động trên đây của Hạ viện Mỹ đang phá hoại các nguyên tắc này. Nga hy vọng Mỹ sẽ nhận thức rõ những hậu quả nghiêm trọng của việc Hạ viện Mỹ thông qua cái gọi là "Dự luật nhân quyền Magnitsky". Nga sẽ thực thi những biện pháp đáp trả thích đáng và trách nhiệm về những hậu quả đó sẽ hoàn toàn thuộc về phía Mỹ.

 

Phản ứng mạnh mẽ trên của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra ngay sau khi Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật hỗn hợp nâng cấp quan hệ thương mại với Nga, đồng thời trừng phạt những quan chức Nga mà Mỹ cho là vi phạm nhân quyền. Đây là bước đầu tiên của tiến trình này vì dự luật vẫn còn phải được Thượng viện thông qua và Tổng thống Barack Obama ký ban hành.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản