Nga chi 2,5 tỷ USD thăm dò dầu khí Bắc Cực

Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Rosneft của Nga đã ký kết thỏa thuận thăm dò Bắc Cực trị giá 2,5 tỷ USD với tập đoàn Statoil của Na Uy, thỏa thuận hợp tác lớn thứ ba của Rosneft trong vòng một tháng, thể hiện tham vọng phát triển toàn cầu của tập đoàn này.

Ảnh minh hoạ. Nguồn Internet


Tổng thống mới đắc cử Vladimir Putin, người đã chứng kiến việc ký kết thỏa thuận với tư cách cá nhân trước khi ông quay trở lại điện Kremlin lần thứ ba, nói rằng: "Chúng tôi coi trọng các mối quan hệ với các nước láng giềng và tin tưởng rằng dự án này sẽ phát triển tốt". Việc sản lượng dầu mỏ giảm sút của Nga sẽ là một trong những vấn đề quan ngại lớn nhất của ông Putin.

Theo thỏa thuận, Statoil nắm 1/3 quyền sở hữu trong liên doanh mới và sẽ thăm dò một trong nhiều mỏ của Rosneft ở Biển Barents và cả 3 lô của Rosneft tại vùng biển Okhotsk ở Viễn Đông. Đổi lại, Rosneft sẽ có thể nắm giữ cổ phần trong các dự án quốc tế chưa tiết lộ của Statoil và cũng thăm dò phần vùng biển Barents thuộc Na Uy.

Giám đốc điều hành Statoil Helge Lund cho rằng thỏa thuận trên là phần cốt lõi trong chiến lược của họ, hỗ trợ tham vọng tăng trưởng dài hạn của tập đoàn này. Cơ cấu của thỏa thuận gần như giống với những gì Rosneft đã thiết kế trong thỏa thuận hồi tháng trước với ExxonMobil của Mỹ và ENI của Italia. Ba thỏa thuận này đã tạo cơ hội cho 3 công ty nước ngoài tiếp cận Bắc Cực đổi lại việc họ đầu tư cho phát triển và chia sẻ công nghệ tiên tiến với Rosneft.

Statoil cho biết họ cũng hy vọng sử dụng kinh nghiệm của mình để giúp Rosneft khai thác mỏ chưa phát triển rộng lớn ở Tây Siberia và xử lý mỏ dầu đá phiến chưa khai thác ở khu vực Stavropol.

Theo Chủ tịch Rosneft Eduard Khudainatov, Statoil dự kiến đầu tư 1 tỷ USD vào lô ở Bắc Cực trong khi dành phần còn lại vào vùng biển Okhotsk. Ông này nhấn mạnh rằng đầu tư chung của hai tập đoàn trong trường hợp tìm được nguồn năng lượng có thể lên tới 100 tỷ USD trong những thập niên tới.

Tháng trước, ông Putin cam kết sẽ giành 500 tỷ USD đầu tư cho việc phát triển mỏ ngoài khơi trong vòng 30 năm thông qua các ưu đãi thuế mới.

Hải Yến (Theo AFP)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản