Nga cảnh báo về sự trỗi dậy của IS

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã lui vào hoạt động bí mật và đang đẩy mạnh hoạt động chiêu mộ tân binh tại những nước mà các thành viên của chúng trở về.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu tại cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị về Trung Đông của Câu lạc bộ Valdai ngày 19/2, đặc phái viên của Tổng thống Nga phụ trách khu vực Trung Đông và các nước châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nhấn mạnh sau khi chịu tổn thất nặng nề, việc IS trở thành một mạng lưới khủng bố bí mật đang khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Hiện mạng lưới này tập trung vào việc tiến hành các cuộc phá hoại và tăng cường hoạt động tuyển mộ tân binh, đặc biệt là tại các nước mà những phần tử khủng bố từng đầu quân cho chúng trở về từ Syria, Iraq. Ngoài ra, chúng cũng tích cực tuyên truyền, truyền bá tư tưởng cực đoan tại nơi chúng đến. 

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov (giữa). Ảnh: AFP/TTXVN

Thứ trưởng Bogdanov cũng cảnh báo IS đang trỗi dậy mạnh mẽ tại Libya và Afghanistan. Theo ông, ở Libya hiện nay, IS đang gia tăng hoạt động, lợi dụng hệ thống quản lý nhà nước yếu kém và lãnh thổ bị chia cắt, để tăng cường liên kết với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, tổ chức đang trỗi dậy tại các khu vực gần các mỏ dầu, cảng dầu, dọc bờ biển Địa Trung Hải, về phía Đông cũng như ở phía Nam và thành phố Derna.

Thứ trưởng Bogdanov cho biết thêm tình hình phía Nam Libya  đang rất phức tạp do sự xâm nhập của các phần tử cực đoan từ Chad. Trong khi đó, tại Afghanistan, IS cũng đang mở rộng phạm vi hoạt động và đẩy mạnh các hoạt động phá hoại.

Thứ trưởng Bogdanov cho rằng việc các phần tử thánh chiến từ Trung Đông tràn vào các nước thuộc không gian hậu Xô Viết thông qua lãnh thổ Afghanistan cũng đang làm gia tăng các mối nguy hiểm cho khu vực này.

Quan chức ngoại giao Nga cũng kêu gọi Mỹ và các đồng minh của nước này nên từ bỏ chính sách ngầm hậu thuẫn khủng bố nhằm các mục tiêu địa chính trị. Theo Thứ trưởng Bogdanov, cuộc chiến chống khủng bố là không dễ dàng và chắc chắn sẽ kéo dài. Tuy nhiên, Nga tin tưởng rằng yếu tố then chốt dẫn tới thành công nằm ở việc phương Tây từ bỏ chính sách lợi dụng những phần tử khủng bố cho các mục tiêu địa chính trị của họ.

Tâm Hằng-Trần Quyên (TTXVN)
Anh phản đối tiếp nhận lại công dân tham chiến cho IS tại Syria
Anh phản đối tiếp nhận lại công dân tham chiến cho IS tại Syria

Ngày 18/2, Chính phủ Anh đã phản đối lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu London tiếp nhận lại và xét xử những phần tử thánh chiến là công dân Anh thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bị bắt giữ tại Syria.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN