Nga cảnh báo các phe nhóm đối lập tại Syria

Ngày 31/10, Nga đã cảnh báo, nếu các phe nhóm đối lập tại Syria lựa chọn tẩy chay đại hội toàn quốc do Nga bảo trợ diễn ra trong tháng 11, họ sẽ có nguy cơ bị gạt khỏi tiến trình chính trị ở quốc gia Trung Đông này.

Đặc phái viên của LHQ về Syria Staffan de Mistura (trái) và Trưởng đoàn đàm phán của Nga về Syria Alexander Lavrentyev (phải) trao đổi tại vòng đàm phán ở Astana ngày 3/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với đại diện Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng như phái đoàn chính phủ và đối lập Syria diễn ra ở Astana, Kazakhstan, nhà đàm phán người Nga Alexander Lavrentyev cho biết các bên đã nhất trí thảo luận về đề xuất của Nga nhằm tổ chức một hội nghị đối thoại dân tộc phù hợp với tiến trình hòa đàm ở Geneva dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Theo đó, nhiệm vụ quan trọng của hội nghị lần này là tiến hành cải cách hiến pháp của Syria. Ông Lavrentyev cho hay hiện Nga đang lên danh sách về những nguyên tắc cho khách mời dự hội nghị lần này. Nếu phe đối lập Syria phản đối các nguyên tắc này, như phản đối một Syria thống nhất hoặc không tham dự đối thoại, họ sẽ bị gạt ra bên lề tiến trình chính trị này. Bên cạnh đó, ông Lavrentyev cho biết, tại vòng hòa đàm này, các bên đã không đạt được một thỏa thuận trao đổi tù binh.

Về phần mình, Đại sứ Syria tại LHQ, Bashar al-Jaafari cho hay do tình hình tích cực bên lề cuộc gặp cũng như hoạt động khủng bố giảm ở Syria, chính phủ Syria đã quyết định hiện tại là thời điểm để tổ chức một hội nghị như vậy.


Trước đó cùng ngày, hãng tin RIA dẫn nguồn thân cận với tiến trình đàm phán ở Astana cho hay hội nghị toàn quốc đầu tiên của người Syria này sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen của Nga vào ngày 18/11 tới. Theo RIA, các đại biểu dự hội nghị sẽ thảo luận về hiến pháp tương lai của Syria.

TTXVN/Báo Tin Tức
Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tiêu diệt các mục tiêu IS tại Syria
Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tiêu diệt các mục tiêu IS tại Syria

Bộ Quốc phòng Nga thông báo tàu ngầm Veliki Novgorod đã phóng tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu quan trọng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên địa bàn tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN